Hòn non bộ ngoài trời

Hòn non bộ, hòn non bộ ngoài trời là một trong những thú vui thanh nhã đã xuất hiện từ khá lâu đời, một hòn non bộ trước nhà theo phong thủy mang đến rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cũng như may mắn trong công việc. Theo như những tài liệu về kiến trúc xưa đã để lại thì hòn non bộ là nghệ thuật kiến trúc độc đáo được xây dựng và sắp xếp, thu nhỏ không gian thiên nhiên hùng vĩ ( chủ yếu là những ngọn núi lớn) từ ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh, giúp phục vụ thú vui dành cho mục đích thưởng ngoạn của người chơi, người yêu thích non bộ.

Hòn non bộ ngoài trời- Thú vui thanh nhã, ý nghĩa

Hòn non bộ ngoài trời- Thú vui thanh nhã, ý nghĩa

Việc chơi hòn non bộ không giới hạn chỉ là thú chơi của người Việt mà còn nhiều dân tộc, quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, nghệ thuật tiểu cảnh non bộ chủ yếu vẫn phát triển mạnh nhất tại những nước Á Đông. Ý nghĩa đầu tiên khi nghĩ tới chúng chính là chúng chủ yếu là “ bồn cảnh” tuy nhiên, vẫn có những nét hoàn toàn riêng biệt cho từng vùng miền cũng như văn hóa trong từng vùng, từng miền.

Chẳng hạn như, đối với nghệ thuật vườn cảnh của Nhật Bản sẽ có bonkei, còn người Trung Hoa lại có nghệ thuật vườn cảnh Penjing. Tất cả những nghệ thuật này đều khá chú trọng đến yếu tố cây xanh. Tuy vậy, có lẽ riêng đối với người Việt lại chủ yếu phát triển chặt chẽ với phần Thủy là nhiều.

Hòn non bộ là thú chơi vừa tạo thế phong thủy

Hòn non bộ là thú chơi vừa tạo thế phong thủy

Phong thủy hòn non bộ ngoài trời đẹp

Việc bố trí hòn non bộ trước nhà hay ngoài trời còn phụ thuộc khá nhiều vào cung và mạng của gia chủ, mỗi gia chủ lại được bố trí tại những hướng khác nhau sao cho thích hợp nhất. Xen hướng đặt hòn non bộ là hoàn toàn cần thiết:

  • Hướng Tây ( hướng Cát): Ở hướng này, gia chủ nên bố trí những loại cây cao để chống nắng và thời tiết nóng bức.
  • Hướng Tây Bắc ( hướng Đại Cát): Cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây khác để giúp làm tăng tính thẩm mỹ và mỹ quan cho công trình.
  • Hướng Bắc: Có thể thiết kế thêm hòn non bộ tại hướng này cùng địa hình cao hơn một chút. Nếu như trồng thêm các loại cây cối để làm công trình thêm đẹp hơn.
Phong thủy hòn non bộ ngoài trời đẹp

Phong thủy hòn non bộ ngoài trời đẹp

  • Hướng Đông Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ theo hướng này nhưng làm hòn non bộ cao hơn một chút để mang đến nhiều may mắn hơn cho gia chủ.
  • Hướng Nam: Hòn non bộ trước nhà khi được thiết kế theo hướng này không tốt vì nó sẽ mang đến ý nghĩa bị hãm tài năng và trí tuệ, gia chủ sẽ không thể phát triển được.
  • Hướng Tây Nam: Đây là một trong những hướng bất lợi, không nên thiết kế hòn non bộ ngoài trời, không mang đến may mắn cho gia chủ.

Thiết kế thi công hòn non bộ trước cửa nhà đẹp

Vị trí hòn non bộ sân vườn

Hòn non bộ đóng một vị trí khá quan trong cách bài trí và thiết kế sân vườn, kiến trúc cổ điển của Việt Nam. Kiến trúc nhà dân gian thường chủ yếu đặt hòn non bộ tại phía trước sân và để làm cảnh đón khách. Nếu tiểu cảnh hòn non bộ được đặt tại sân chùa hoặc sân đền thì mang đến ý nghĩa dùng làm tấm bình phong để chắn yểm hoặc tô thêm cho cảnh quan đẹp mắt và thoát tục. Một số ngôi chùa như chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh hay đền Ngọc Sơn…tại Hà Nội đều có những hòn non bộ ngoài trời đẹp.

Hòn non bộ ngoài trời và kiến trúc dân gian

Hòn non bộ ngoài trời và kiến trúc dân gian

Khi thiết kế hòn non bộ mini trong nhà hay hòn non bộ ngoài trời, chúng ta cần phải chú ý đảm bảo sao cho hướng nước chảy vào trong nhà, như thế mới có thể thu hút được tài lộc cho gia chủ. Những ngọn núi nên được thiết kế theo số lẻ với độ cao và thấp khác nhau. Bên cạnh đó, một điều cần phải lưu ý nữa là hồ nước bên trong nên có hình bán nguyệt, uốn lượn mềm mại và không bị góc cạnh.

Kích thước của hòn non bộ trước nhà

Thông thường, nếu đặt tại vườn nhà, kích thước hòn non bộ thường khá nhỏ, chỉ khoảng từ 15-20cm hoặc khoảng từ 2-3m. Đối với những cung điện như đền, chùa lớn thì diện tích khoảng 8-9m. Hòn non bộ mini nhỏ thì chỉ để trưng trong nhà, hòn non bộ cỡ lớn đặt ngoài nhà thì có thể dùng để nuôi cá vàng, cá kiểng hoặc các loại cá Koi.

Tầm sâu của bồn nước trong bồn nếu như không thả cá thì cũng không cần phải quá quan trọng. Tuy nhiên, nếu như nuôi cá thì độ sâu của bể nước trong bồn lại hết sức quan trọng, đây là môi trường vừa để thả cá, vừa tạo được sự hài hòa của cảnh quan hòn non bộ. Nếu như dùng loại đá non để đắp hòn non bộ thì tốt nhất nên sử dụng các loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây là tốt nhất. Còn đối với một số loại đá vôi thì cần có các kẽ gân để làm mạch nước. Như vậy mới giúp cây xanh sống và phát triển được.

Xếp đặt hòn non bộ theo phong thủy phải tính theo số lẻ

Xếp đặt hòn non bộ theo phong thủy phải tính theo số lẻ

Một đặc điểm khác cần phải chú ý nữa là khi đắp núi thường có các số lẻ như 1,3,5…ngọn núi , không được đắp số chẵn 2,4, 6 ngọn núi… Đối với nghệ thuật hòn non bộ, cần quan trọng “ linh hồn” của đá, còn cây xanh chỉ là chấm phá cho không gian thêm sinh động, không đóng vai trò trọng tâm.

Giá hòn non bộ trước cửa nhà có cao không?

Để biết được khoảng giá của hòn non bộ cũng như xác định các loại tiểu cảnh sân vườn thích hợp với gia đình mình, gia chủ tốt nhất nên liên hệ với các đơn vị thi công, thiết kế hòn non bộ cụ thể. Những đơn vị này sẽ có những tư vấn, thiết kế phù hợp với yêu cầu của gia chủ.

Đối với một số khách hàng vẫn còn khó khăn khi tìm hiểu và thiết kế hòn non bộ, hãy tham khảo trực tiếp các sản phẩm hòn non bộ tại Công Ty Thi Công Và Thiết Kế Tiểu Cảnh Non Bộ. Đây là một trong những đơn vị lớn chuyên phân phối và tư vấn các thiết kế hòn non bộ, tiểu cảnh ngoài trời và trong nhà. Những sản phẩm này đều đáp ứng được những yêu cầu về thẩm mỹ, phong thủy, độ bền cao…

 

2 3 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x