Cá rồng: Đặc điểm và phân loại các loại cá rồng

Nguồn gốc và đặc điểm của cá rồng

Cá rồng là loại cá cảnh phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay, cá rồng có đặc điểm dễ nhận biết nhất là cỏ hàng vảy to, thâm dẹp, dài, đầu hình dao bầu, luôn có 1 cặp râu ở chóp hàm dưới chía ra phía trước. Cá rồng sống ở nước ngọt, họ nhà osteoglossidae gồm hai chi osteoglossum (cá rồng Nam Mỹ) và secleropages (cá rồng Châu Á và Châu Úc).

Các loại cá koi

Cá rồng phát triển mạnh mẽ ở trong điều kiện khí hậu ấm áp, vùng nhiệt đới như nước Úc, Indonesia, malaysia… nhiệt độ dao động từ 23 – 30 độ c, độ pH đạt 6 – 7. Cá rồng là loại ăn tạp, thích săn mồi ở tầng mặt, đặc biệt là khả năng phòng lên trên mặt nước, khả năng không chiến đớp mồi rất mạnh mẽ. Vì vậy khi nuôi cá rồng trong bể luôn phải chú ý nắp đậy, mực nước đạt chuẩn.

Khác với các loại cá khác, cá rồng cái đẻ trứng, cá rồng đực sẽ ấp trứng trong miệng đến khi trứng nở thành có con. Đặc tính của cá rồng là khi gặp nguy hiểm sẽ quay lại trốn ngay trong miệng bế mẹ, cá rồng kích thước khá lơn, trong tự nhiên có thể phát triển đến 1m, kích thước lớn.

Phân loại các loại cá rồng

Có rất nhiều tranh cãi về phân loại các loại cá rồng. Bản chất mỗi loại cá rồng đều có những nguồn gốc tìm thấy, đặc điểm bên ngoài không giống nhau, vì vậy việc phân loại đôi khi phụ thuộc vào quan niệm của từng vùng lãnh thổ, thậm chí theo đặc tính, sở thích chơi.

Cá rồng thanh long

Cá rồng thanh long có nguồn gốc từ Châu Á nhiều nhất ở Malaysia, Thái Lai, Miến Điện… ở mỗi một quốc gia chúng lại có màu sắc đặc điểm khác nhau chứ không phải 1 mấu duy nhất. Cá rồng thanh long đặc trưng nhất là hàng vẩy màu xanh, viền vàng, vẩy to nhình bầu dục.

Tuy nhiên, 1 số em có thân hình màu xám xanh, đuôi sọc xanh, xám đậm, cá rồng thanh long rất phổ biến nên dễ mua, giá thành cũng thấp, đây là loại cá rồng có giá thành thấp nhất.

Tìm hiểu thêm về cá rồng thanh long tại đây: Cá rồng Thanh Long (Cá Rồng Xanh) – đặc điểm , ý nghĩa, cách nuôi, giá bán

Cá rồng huyết long

Vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Cá rồng huyết long có giá thành rất cao, loại cá này có ý nghĩa phong thủy rất tốt, tượng trưng cho tài khí, vượng lộc, may mắn., với người kinh doanh, buôn bán hay trong chính trị sở hữu 1 em cá rồng huyết long như hổ lắp thêm cánh, mang ý nghĩa phong thủy quyền lực sâu sắc. Cá rồng huyết long được tìm thấy nhiều ở Indonesia khu vực thượng lưu sống Kapuas và vùng hổ Sentarum đảo Borneo.

Cá rồng huyết long

Cá rồng huyết long cũng được chia thành 4 loại khác nhau: đỏ ớt (chill red). Đỏ cam (orange red), đỏ huyết (blood red), đỏ vàng (golden red).

  • Cá rồng Blood Red với màu sắc đặc trưng là màu đỏ sậm, mắt nhỏ có màu vàng nhạt, thân dài, mảnh, thuôn dần về phía đuôi.
  • Cá rồng Chilli Red mang màu sắc đỏ tươi, mình rộng, thân lớn, dày mình, độ dày khá đều từ thân đến đuôi, mắt của ching to, chạm tới viền ngoài da đầu, cũng màu đỏ.
  • Cá rồng Orange Red mang màu vàng cam, riêng phần vây màu sắc nhạt hơn, không đỏ rực hay rạng rỡ như 2 loại cá rồng phía trên.
  • Cá rồng Golden red màu chủ đạo làu màu vàng nhạt, đây là bản duy nhất được hình thành chủ yếu nhờ quá trình lai tạo, toàn thân, vậy , đuôi, râu màu sắc chính là màu vàng nhạt.

Chi tiết về cá huyết long bạn có thể tham khảo tại đây: CÁ HUYẾT LONG: GIÁ BAO NHIÊU, Ý NGHĨA VÀ CÁCH NUÔI

Cá rồng Kim Long – Cross Back Golden

Cá rồng kim long là dòng cá rồng có giá thành rất cao, đắt đỏ, quý hiếm. Cá rồng kim long được tìm thấy nhiều ở Malaysia, kích thước lớn, trong tự nhiên cá có thể lên đến 90cm – 1m. Đây là loại cá có ý nghĩa rất sâu sắc trong phong thủy, được ví như những chú rồng nước với vẩy to, hình bầu dục, màu váng sáng, óng ánh, lấp lánh vô cùng đẹp mắt. Đây là màu sắc tượng trưng cho sự thịnh vượng, phú quý, may mắn và tài lộc, mang đến may mắn, thần hộ mệnh cho gia chủ.

 Cá rồng Kim Long - Cross Back Golden

Cá kim long quá bối cũng được phân loại nhỏ hơn theo màu sắc từ nhạt đến đậm, nhìn chung cá kim long màu vàng càng đậm, càng sáng, càng sắc nét, rõ ràng thì giá trị càng cáo. Màu sắc tựu chung của dòng này vẫn là màu vàng ánh kim.

Chi tiết về dòng cá kim long: CÁ KIM LONG: ĐẶC ĐIỂM, Ý NGHĨA, GIÁ BÁN VÀ CÁCH NUÔI

Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ – High Back Golden

Cá rồng cao Lưng Hồng Vỹ cũng là 1 nhánh của cá rồng kim long quá bối, đặc điểm hình dáng, sinh sản và tập tính tương tự nhau. Cá được tìm thấy ban đầu ở Indonesia, cũng là loại cá của tín ngường tôn giáo, màu sắc chỉ đạo là hanh đỏ, hanh nâu, càng lớn màu càng chuyển vàng sậm, không phải vàng sáng. Hình thể của cá rồng cao lưng hồng vỳ chính là phần lưng cao, hơi gù xuống, lưng trên màu sẫm hơn phần dưới và ở bụng, càng về phía gần đuôi thì càng có màu nhạt hơn.

 Cá rồng Cao Lưng Hồng Vỹ - High Back Golden

Cá rồng cao lưng hỗng vỹ giá thánh thấp hơn so với cá huyết long hay kim long quá bối. Điều kiện chăm sóc cũng không quá khắt khe, kích thước tương đối lớn nên bể nuôi cá cũng cần lớn.

Chi tiết về cá rồng cao lưng hồng vỹ: CÁ RỒNG CAO LƯNG HỒNG VỸ: ĐẶC ĐIỂM, GIÁ BÁN, CÁCH NUÔI

Cá rồng Hồng Long – ( Banjar / Yellow Tail Arowana ) Banjar/Cá Rồng Đuôi Vàng

Những em cá rồng Hồng long có màu hồng đặc trưng rất dễ nhận biết. Đây là dòng cá cảnh phô biến, số lượng nhiều, rất dễ tìm thấy tại các quốc gia như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Indonesia… Cá rồng hồng long có những chiếc vẩy đặc biệt to, màu đỏ tươi hồng rực rỡ, mang thêm những vệt đỏ trên mang nhìn đã bị mê hoặc.

Cá rồng Hồng Long

Cá rồng hông long có dáng bơi khoan thai, chậm rãi nhưng cũng rất dũng mãnh đúng nét nhà nòi của cá quý, với người phượng đông cá rồng hông long có ý nghĩa phong thủy rất tốt. Đó là mang đến vận may, sự may mắn, vương tài vương lộc, hanh thông con được công việc công danh sự nghiệp cho gia chủ. Sở hữu 1 em cá rồng hồng long trong bể cá của mình cũng mang nhiều ý nghĩa về tinh thần, là niềm tự hào của gia chủ sở hữu.

Chi tiết về cá rồng hồng long: CÁ RỒNG HỒNG LONG(CÁ RỒNG ĐUÔI VÀNG):  ĐẶC ĐIỂM, GIÁ BÁN, CÁCH NUÔI

Cá rồng Kim Long Úc – Pearl Arowana (cá rồng ngọc trai)

Kim long Úc còn được gọi với các tên mĩ miều là cá rồng ngọc trai hay trân châu long, là loại cá phân bố trong các con sông và dòng chảy đổ ra Vịnh Carpentaria thuộc bang Queensland và Nosthern Territory của Úc. Cá rồng kim long Úc phù hợ với môi trường nước sạch nên thường tập trung ở các thường nguồn sống lớn.

 Cá rồng Kim Long Úc – Pearl Arowana (cá rồng ngọc trai)

Cá rồng kim long Úc có thể đạt kích thước lên đến 90Cm ở môi trường tự nhiên, nuôi trong bể cá kích thước cực đại khoảng 60cm. Khi cá còn non vây có màu hồng nhưng càng lớn màu hồng sẽ mất đi thay vào đó là nắp mang có vằn hoa văn vện màu đỏ hồng. Lưng có màu xám phớt xanh, xanh nâu, thân màu đồng ánh vàng, viền ngoài vẩy màu càng rĩ nét, trên mặt váy có chấm vàng, đỏ hay cam nằm san sát. Vây đen với những chấm lớn màu đỏ hoặc cam nếu là màu đỏ nâu siêu hiếm THÌ GỌI LÀ HỒNG LONG ÚC.

HẮC LONG ( Black Arowana ) Cá Rồng Đen

Cá Hắc Long được tìm thấy nhiều ở khu vực sống Negro một nhanh của sống Amazon. Hắc long tương tự như cá ngân long, điểm khác biệt lớn nhất là vây và thân có màu đen khi cá còn bé, càng lớn lên thâm càng chuyển thành màu xám, vây màu phớ xanh.

 HẮC LONG ( Black Arowana ) Cá Rồng Đen

Các hắc long nhỏ hơn cá ngân long nhưng kích thước tối đa cũng lên tới 1m. Cá rồng Hắc Long có lưng thẳng, phần đuôi hình nón.

Chi tiết về cá hắc long: CÁ RỒNG ĐEN HẮC LONG – ĐẶC ĐIỂM, CÁCH NUÔI, GIÁ BÁN

NGÂN LONG ( Silver Arowana ) Cá Rồng Bạc

Cá ngân long phân bố ở sông Amazon, nam Mỹ. Cá ngân long có kích thước rất lớn, tối đa lên tới 1.2m, vảy to, hàm dưới trề ra, hình dáng y hệt chiếc dao bầu, cá khá phổ biến, gái rẻ, không thuộc nhóm cá quý cần bảo vệ. Cá ngân long hay còn gọi là rồng bạc bới khi cá còn nhỏ toàn thân cá là những lằn xanh ánh kim và cam, đầu có vây và những đốm đen, viền vây màu hồng. Lớn lên cá chuyển hoàn toàn thành màu ánh bach, cá đực thì có vây hậu môn dài nhọn hơn cá cai.

 NGÂN LONG ( Silver Arowana ) Cá Rồng Bạc

Loại cá này được nuôi rất phổ biến, giá thành rẻ, tuy nhiên vì quá phổ biến nên số lượng cũng đang ít đi. Tại Chấu Á cá ngân long khá được ưa chuộng bởi dáng bơi khoan thai, uyển chuyển nhẹ nhàng đúng phong thái của loại cá cảnh nuôi trong bể hiền từ.

Chi tiết về cá ngân long: CÁ RỒNG NGÂN LONG: ĐẶC ĐIỂM, Ý NGHĨA PHONG THỦY, GIÁ BÁN VÀ MUA Ở ĐÂU

Cá rồng Hồng Điểm Long – Spotted Arowana

Cá rồng hồng điểm long là loại cá cảnh có nguồn gốc từ Châu Úc. Giống cá này kích thước khá lớn, đặc điểm nổi bật là trên thân có rất nhiều điểm màu đỏ, nền thân là ,àu xanh lá nhạt hoặc xanh nâu nhạt, riêng phần lưng là màu xám phớt, đến màu xanh nâu. Cá rồng hồng điểm long giá không quá cao nhưng cũng thuộc loại cá quý và được ưa chuộng nuôi nhiều tại các nước Châu Á. Cá bơi khoan thai, chậm rãi, thuộc nhóm ăn tạp, chăm sóc không quá khó, cơ bản nhưu cá kim long quá bối.

Trên đây là một số những loại cá rồng được ưa chuộng và có giá trị cao hiện nay. Ngoài ra, có nhiều các loại cá rồng khác chưa được kể đến nhưng đó là những loại cá rồng ít phổ biến hơn, vì vậy trong khuôn khổ cho phép chúng tôi chỉ chia sẻ về những đặc điểm của 1 số loại đặc trưng.

Tổng kết về cá rồng

Việc nuôi cá rồng cũng khá đơn giản nhưng kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc phải thuần thục và có kinh nghiệm. Rất nhiều người nuôi cá rồng thất bại ít nhất 1 – 2 lần đầu tiên mới có thêm kiến thức chăm sóc cá tốt nhất. Vì là cá cảnh nuôi trong bể nên các điều kiện về muôi trường sống: diện tích bể, nguồn nước, hệ thống lọc và thức ăn là những yếu tố phải quan tâm hàng đầu.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Tags:

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x