3 CÁCH LÀM HÒN NON BỘ ĐẸP CỦA CÁC NGHỆ NHÂN

 • Núi đã cheo leo đứng một hòn
 • Suối đào róc rách dười sườn non
 • Buông cần ngư phủ ngâm khoan khoái
 • Chặt củi tiều phu hát véo von
“Ngắm hòn non bộ lòng thư thái, rũ sạch bụi trần với nước non” đây chính là ý niệm nhân sinh đầu tiên của người có thú chơi, đam mê tiểu cảnh non bộ.
Trong kiến trúc của người Việt non bộ là hình ảnh cao sang, trân quý

Trong kiến trúc của người Việt non bộ là hình ảnh cao sang, trân quý

Xuất hiện tại nước ta đã lâu nhưng thù chơi tiểu cảnh non bộ vẫn rất kén người tham gia, thường ai nhìn xa trông rộng, suy nghĩ hơn người, vinh danh hơn đời sẽ có niềm đam mê với tiểu cảnh, non bộ. Tuy nhiên thứ họ theo đuổi không phải là những hòn non bộ kỹ thuật đơn giản mà yêu cầu sự cầu kỳ, tiểu tiết. Tạm gác lại những ý nghĩa nhân sinh của non bộ, bài viết này xin giới thiệu 1 số cách làm hòn non bộ ngoài trời,  non bộ mini hay các thác nước trong hòn non bộ.Bài viết là tâm huyết của những nghệ nhân, người có thú chơi đam mê non bộ, tiểu cảnh, được chia sẻ hoàn toàn từ thực tế, mong muốn ngày càng có nhiều người yêu non bộ có được sản phẩm tâm đắc trong tư gia.
Mẫu Hòn non bộ đẹp

Mẫu Hòn non bộ đẹp

Hòn non bộ là gì? Khái quát ý nghĩa hòn non bộ trong tư gia

Non bộ hay còn gọi giả sơn là 1 bộ môn nghệ thuật được sắp đặt, xây dựng bằng cách tạo hình những ngọn núi lớn ngoài tự nhiên để đưa vào khung cảnh vườn cây, hồ cá… vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa mục đích thưởng ngoạn.Trong quan niệm tư gia của người Việt nhà có núi non, tiên cảnh là nhà vững chãi, bề thế, khó lòng bị xâm phạm bởi những hư danh, hiềm ác bên ngoài. Thực tế, nhà có tiểu cảnh, non bộ không chỉ tạo không gian trong lành, cảnh quan đẹp, ý nghĩa, an nhiên mà còn là biểu tượng thượng lưu, thể hiện đẳng cấp, độ chịu chơi của gia chủ.
Lưu ý về phong thủy khi thiết kế non bộ

Lưu ý về phong thủy khi thiết kế non bộ

Lưu ý: Với các thầy phong thủy, tướng số hòn non bộ, tiểu cảnh một vài trường hợp là bùa cản điểm gởm, cản điểm không may mang đến may mắn, an lành, tài lộc cho vận mệnh của gia chủ. Đặc biệt với người làm ăn buôn bán, kinh doanh càng phải trân trọng, gìn giữ những yếu tố thuộc về tâm linh, phù hợp với đạo tuổi, mệnh.Tham khảo thêm kiến thức phong thủy chính xác nhất về non bộ  tại bài viết: Phong thủy trong non bộ ảnh hướng đến thiết kế và bài trí như thế nào?
Hiện nay trong các hội chơi tiểu cảnh non bộ có rất nhiều người giới thiệu cách làm non bộ ngoài trời, cách làm hòng non bộ bằng xi măng, các loại đá làm non bộ đến kỹ thuật làm hòn non bộ tuy nhiên để tìm được người thật sự có kinh nghiệm, am hiểu về cách làm non bộ không đơn giản. Với kinh nghiệm thực tế, niềm đam mê, tìm tòi về các loại hòn non bộ, cách làm hòn non bộ chúng tôi xin chia sẻ 3 cách làm hòn non bộ ngoài trời dưới đây:
Cách làm hòn non bộ ngoài trời đẹp bằng xi măng

Cách làm hòn non bộ ngoài trời đẹp bằng xi măng

Cách làm non bộ ngoài trời đẹp bằng xi măng
Làm hòn non bộ ngoài trời bằng xi măng là phương pháp khá phổ biến hiện nay, phương pháp này cũng có nhiều ưu điểm điển hình nhất là độ bền, độ cứng, ít bị hư hỏng theo thời gian.Cách làm tương đối khó, cần yêu cầu ký thuật cao.
 • Bước 1: Dùng dao nhỏ cắt xốp thành từng miếng lớn khác nhau, đốt nến bên dưới sau đó hơ xốp lên trên để xốp từ từ téo đi, càng cố gắng cho xốp tạo thành càng giống ngọn núi tự nhiên càng tốt. Xốp càng quắt thì xi măng càng bám chắc.
 • Bước 2: Điều khiển ngọn lửa đốt xốp để tạo hình thành hang, rãnh tựa như các hang rãnh trên ngọn núi đá thật
 • Bước 3: Xi măng trộn thêm nước, tạo thành hỗn hợp sền sệt, lỏng lỏng
 • Bước 4: Dùng muỗn nhỏ múc từng thìa xi măng đổ nhẹ lên miêng xốp đã đốt và tạo hình bên trên, khi xi măng tạo thành 1 lớp mỏng bên ngoài xốp thì dừng lại. Để sản phẩm vừa làm ra nợi rộng rãi, cố định, phơi nắng cho khô.
 • Bước 5: Hòa thêm 1 thau xi măng sệt khác, cho vải vào, nhào cho xi măng dình đều lên vải, dùng dây vải buộc các miếng xốp lên thân cây vách tường hoặc bất kỳ vị trí nào chọn làm hòn non bộ để chống giữ, khi xi măng khô thì tháo cây ra.
 • Bước 6: Bao vải ngoài vật chủ tạo hình cho non bộ, tiếp tục hòa xi măng tỉ lê 1;1 đổ lên non bộ đã tạo hình, đổ tạo hình khéo léo để tạo thành những tổ hợp cao thấp, chắn lẻ khác nhau (kỹ thuật này cần người có kinh nghiệm).
 • Bước 7: Có thể chừa các khe rảnh nhỏ để trồng cây trên non bộ
 • Bước 8: Tạo thêm sinh vật cảnh, sỏi, đá nhỏ, bậc thang, bụi hoa rủ… theo tuổi hoặc phong thủy để tạo thêm vẻ đẹp cho non bộ sân vườn.

Cách làm hòn non bộ bằng đá tự nhiên cao sang, bắt mắt

Khác hoàn toàn với cách làm hòn non bộ bằng xi măng cách làm hòn non bộ bằng đá có nhiêu kỹ thuật cần vận dụng kinh nghiệm của các nghệ nhân. Bản chất nguyên liệu đều từ đá tự nhiên, hình thù, kiểu dáng tự nhiên vì vậy phải lưu ý đến nghệ thuật xây dựng sắp đặt thu nhỏ từ những ngọn núi lớn hùng vĩ thành mô hình thu nhỏ trong tư gia.Với người yêu non bộ chân chính đá tự nhiên chính là hồn của non bộ, các chi tiết nước, cây… chỉ tô điểm chứ không phải là trọng tâm của hòn non bộ. Loại đá phổ biến là đá xốp dễ hút nước hoặc đá vôi cứng có khe nứ, kẽ gân để làm mạch nước.
Đá tự nhiên chính là linh hồn của hòn non bộ

Đá tự nhiên chính là linh hồn của hòn non bộ

Lưu ý: Làm non bộ bằng đá tự nhiên phải lựa chọn loại đá có hình thù kì dị, được ưa thích nhất là hòn non bộ có hình dáng hải đảo, giống đời thực, núi đắp số lẻ như 1,3,5 ngọn chứ không bao giờ đắp sỗ chẵn 2,4,6…
Các bước làm hòn non bộ bằng đá phong thủy Chất liệu: Chất chống thấm, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đổ, gạch thẻ, gạch men…
 • Bước 1: Đắp tạo hình hòn non bộ và xây hồ cá với các chất liệu đã chuẩn bị, dùng ống nhựa có chiều dài với hòn non bộ để làm thác nước, kế tiếp lắp thêm bóng đèn tròn để cây quang hợp.
 • Bước 2: Vị trí lắp đặt miếng lưới mắt cáo phải cùng song song với hòn non bộ, bẻ tấm lướt quặt sang 1 bên sát vào phía chân tường từ đó tạo khoảng cách xây hang động cho cá, rùa…
 • Bước 3: Hồ trộn với xi măng đắp lên các phần trên của tấm lưới, không đắp bằng phẳng mà đáp dáng lồi lõm giúp dáng sườn núi tự nhiên, gò cao, thác ghềnh. Tạo ra các khoảng trống nhỏ phân bổ phù hợp để sau này trồng thêm cây cảnh.
 • Bước 4: Tùy chỉnh trang trí, phân bố lại bố cục bằng cách thêm đá, sỏi hoặc thả 1 chậu cây có giàn leo để tạo sự buông rủ nhất định.
 • Bước 5: nếu muốn có nước chảy tí rách nên lấy 1 ống nước khoan nhiều lỗ, khi nước chảy sẽ tạo ra giọt mưa rơi chảy róc rách qua các khe, sườn núi. Ngoài ra có thể trang trí bòng đèn tạo ánh sáng cho non bộ.

Cách tạo các thế núi trong làm hòn non bộ

Tùy cảnh quan, diện tích, vận mệnh để lựa chọn thế núi phù hợp khi làm non bộ

Tùy cảnh quan, diện tích, vận mệnh để lựa chọn thế núi phù hợp khi làm non bộ

Thế núi độc phong: Thể hiện sự uy nghiêm, oai phong, độc tôn, thế núi này thể hiện sự đơn độc, xung quanh không có gò, đồi, cây cúi, ngọn núi cũng cao, hiểm trở, chóp núi nhọn, nhấp nhô. Phù hợp với người có phong thái ngạo nghễ, kiêu hãnh, đầu đội trời chân đạp đất.Thế núi song phong: là 1 cặp song núi, chóp núi chẵn, bao gồm 2 ngọn núi song song thể hiện sự đơn phương độc mã.Thế núi đa phong: Phổ biến nhất trong sân vườn là quần thể ngón núi tạo thành thế trường sơn, các dãy, ngọn núi cao thấp khác nhau.Thế kỳ phong: Đứng cách biệt so với các núi khác, ngọn núi cao, lạnh lùng, bí ẩn, gây sự tò mò.Thế cương lĩnh: Núi thấp, thoai thoải, chóp núi tròn đầu, mang đến sự an lành, hiền hào thích hợp với các cảnh chăn trâu thả diều, tiều ngư câu cá…Thế long thăng: “Rồng bay lên trời” hiểm trở, ngoằn nghèo, sườn nghiêng dốc, thể hiện sự vươn mình trỗi dầy, không khuất phục gian khổ.Thế lập chương: Cao, rộng, có đoạn bằng phẳng nhưng có đoạn nhấp nhô, hiểm trở tựa như cuộc đời, là minh họa của dòng đời nên được nhiều gia chủ ưa chuộng.Thế kỳ nham: Sáng tạo, mang ý nghĩa thưởng ngoạn, có thể được đúc theo các hình ảnh thực tế như Vịnh Hạ Long hay Hòn Vọng Phu…

Địa chỉ thi công, lắp đặt hòn non bộ uy tín

Thiết kế thi công hòn non bộ quan trọng nhất là kinh nghiệm, kỹ thuật của nghệ nhân, thợ làm non bộ bới thiếu 2 yếu tố này hòn non bộ khó có hồn. Vì vậy, tìm địa chỉ thiết kế thi công hòn non bộ phải tìm những người thật sự có tâm huyết, am hiêu về các vật liệu, kiến trúc non bộ thậm chí nắm rõ các quy luật về phong thủy, tướng số để sắp đặt, xây dựng hướng, bố cục non bộ phù hợp.Nonbo.net.vn là địa chỉ rất quen thuộc của nhưng người cùng sở thích đam mêm non bộ, tiểu cảnh vì vậy có rất nhiều các tác phẩm non bộ độc đáo, ấn tượng, nổi tiếng ở khu vực Phía Bắc đều do chúng tôi thiết kế, thi công. Quý vị có thể tham khảo xem thêm tại đây. (chèn link seo muốn)Thông tin liên hệ duy nhất theo địa chỉ đã đăng ký với cơ quan quản lý dưới chân trang.Hoặc theo dõi chúng tôi trên các kênh mạng xã hội:
0 0 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x