Cách vệ sinh hồ cá cảnh chuẩn chỉ

Ngày nay, thú vui nuôi cá trong hồ cá cảnh là lựa chọn của không ít người, bởi lẽ nó không chỉ thỏa mãn đam mê ngắm cá cảnh mà còn được coi là mang lại may mắn cho gia đình. Khi nuôi cá cảnh, cách vệ sinh bể cá là rất quan trọng, vì bể sạch thì cá mới sống và phát triển được. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn vệ sinh bể cá cảnh đúng cách.

Tham khảo thêm bài viết hay: NHỮNG CỬA HÀNG BÁN CÁ CẢNH UY TÍN HIỆN NAY

Hướng dẫn vệ sinh bể cá cảnh chuẩn chỉ

Tại sao cần vệ sinh bể cá cảnh

Khi nuôi cá cảnh, nếu chỉ vì lười hoặc vệ sinh không đúng cách, bể cá trông vừa bẩn vừa xấu, làm mất thẩm mỹ của không gian mà tệ hơn nữa là, cá cảnh sẽ bị bệnh rồi chết dần do môi trường nước ô nhiễm. Chơi cá cảnh không chỉ đơn thuần là làm đẹp, ngắm cho vui mắt mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên không ai muốn tốn tiền đầu tư để rồi cá bị chết cả. Do đó, vệ sinh bể cá cảnh là điều mà ai cũng phải biết.

Hướng dẫn vệ sinh bể cá 

Nếu vệ sinh bể cá không đúng cách thì không chỉ tốn thời gian, công sức mà còn có thể làm cho cá chết. Với những hướng dẫn vệ sinh bể cá cảnh này, hồ cá lúc nào cũng sẽ sạch đẹp để cá sống khỏe mạnh hơn. 

Total Time: 2 hours and 20 minutes

Bước 1:Cách xử lý nước hồ cá cảnh

Xử lý nước là công đoạn quan trọng đầu tiên trong cách vệ sinh bể cá cảnh. Nếu xử lý nước không tốt thì dù có lau chùi nhiều đến mấy, bể cá cũng nhanh chóng bẩn lại. Trước khi thả cá vào hồ, nếu là nước máy phải xử lý chất Clo bằng cách để nước vào chậu không có nắp, ở nơi thoáng mát qua 24h. Nếu là nước giếng thì sục oxy và cho than hoạt tính vào để xử lý phèn.

Lau kính thường xuyên

Thực tế, rất nhiều người xem nhẹ vấn đề này. Dù kính là mặt xung quanh của bể cá nhưng sẽ bám rất nhiều rêu và bụi bẩn. Do đó, nếu không được vệ sinh đúng cách không chỉ khiến cá dễ chết mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ không gian bể cá cảnh của bạn. Phải lau cả kính bên trong và bên ngoài bể bằng cách dùng thỏi nam châm hoặc cây cạo kính. Nếu dùng cây cạo, lưỡi dao phải mới, không được rỉ. Nhưng thường thì cách dùng nam châm được yêu thích hơn. Ở các tiệm bán bể cá cảnh có bán nam châm chuyên vệ sinh, có thể lau được cả bên trong bể mà không cần đưa tay vào nước.

Thay nước 

Thay nước không đơn thuần chỉ là xả hết nước trong bồn ra rồi thay nước khác vào. Lúc đó, cá bị sốc do đột ngột thay đổi môi trường sống và dễ bị chết. Vì vậy, chỉ nên rút 10 – 15% lượng nước trong bể cá và thay vào bằng lượng nước mới tương đương. Đừng quên làm nước ấm lên để phù hợp với loại cá bạn đang nuôi. Bên cạnh đó, trong quá trình thay nước nên kết hợp với việc hút hết cặn bã còn đóng lại trong các viên sỏi và vật trang trí vì nếu để đóng cặn lâu ngày, có thể gây ra nghẹt dòng chảy của nước.

Vệ sinh bộ lọc nước

Nếu cần làm mới bộ lọc nước, không nên thay đổi tất cả các thiết bị ngay vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến cả những loài vi khuẩn có lợi, khiến hồ cá phải hoạt động lại từ đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới. Cách vệ sinh hồ cá cảnh chuẩn là dùng nhiệt độ bình thường để rửa sạch bộ lọc mới trước khi lắp vào hệ thống bể, thay dần từng bộ phận hoặc đặt một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho bể cá luôn sạch. 

Vệ sinh sỏi

Lớp sỏi dưới đáy bể cá chính là kho lưu trữ tất cả những thứ quá nặng để có thể nổi trong nước, ví dụ như thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu có một bể cá rộng, bạn nên mua một chiếc máy hút được chế tạo dành riêng cho việc vệ sinh bể cá để sẽ hút sạch những chất bẩn đang lẩn khuất giữa những viên sỏi.

Nếu bạn có bể cá nhỏ và không muốn sử dụng máy hút thì có thể làm sạch sỏi vào những lần thay nước trong bể. Chỉ cần lấy hết sỏi ra và xả liên tục dưới vòi nước cho đến khi vừa sạch. Đừng cố gắng kỳ cọ tất cả các viên sỏi cho bóng bẩy như mới, bởi vì cá cần có một lượng vi khuẩn có ích nhất định.
Hy vọng với những hướng dẫn vệ sinh bể cá cảnh như trên, quý độc giả sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong việc vệ sinh bể cá cảnh và áp dụng thành công để luôn có bể cá trong sạch, đẹp mắt cho không gian.

Cùng theo dõi chuyên mục blog cá cảnh để có kiến thức nuôi cá cảnh tốt nhất nhé

Sắp tới chúng tôi sẽ ra mắt video hướng dẫn làm sạch bể cá, các bạn nhớ theo dõi kênh video của chúng tôi tại

1 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x