Các thuật ngữ: Koi Jumbo, Koi Giant, Koi small, Koi normal

Trong vài năm trở lại đây, nuôi cá Koi trở thành một trong những thú vui được khá nhiều người yêu thích và chọn lựa trở thành “thú chơi” mới lạ. Tuy nhiên, không phải ai nuôi cá koi cũng biết đến những thuật ngữ liên quan đến cá koi để lựa chọn đúng dòng cá koi mà mình nên nuôi tronng hồ.

nếu bạn mới tìm hiểm thêm về cá koi 1 cách tổng quan mời các bạn tham khảo: [Tìm Hiểu] về Cá Koi – Phân loại – Giá Bán – Cách nuôi – Ý nghĩa

Koi Jumbo, Koi Giant, Koi small, Koi normal
Koi Jumbo, Koi Giant, Koi small, Koi normal

Các thuật ngữ cá koi: Koi Jumbo, Koi Giant, Koi small, Koi normal

Cá koi Jumbo

Jumbo là những chú cá koi vượt đà, vượt nhanh và xa đàn hay còn được gọi là cá cội trong một đàn cá bột khi mới bắt đầu nuôi dưỡng chúng lớn rất nhanh do ăn thịt đồng loạt kèm với thức ăn khi đàn koi được 2 tháng tuổi. Hầu hết, đàn koi được 2 tháng tuổi đa phần đàn koi dược 5cm, có con có kích thước lên tới 25cm.

Các mẫu hồ cá koi đẹp

Tỉ lệ cá koi Jumbo chỉ khoảng 0,5% trong đàn cá, như vậy, trong khoảng 100 nghìn con mới chọn được 5-10 con cá Jumbo. Koi Jumbo càng hiếm

ca koi kohaku 1
Jumbo

thì càng có giá trị cao. Để phân biệt được đâu là cá koi Jumbo, chỉ có những kichikoi (người chơi koi) lâu năm mới có thể phân biệt được.

Cá koi Giant

Đây là những chú cá koi có kích thước lớn hơn so với cá koi Jumbo, hay vẫn thường được gọi là cá koi khổng lồ. Các cặp cha mẹ dùng để tạo giống cá koi Giant phải khoẻ mạnh và đạt độ dài tối thiểu khoảng 5cm (khi mới sinh) và không trùng huyết để cá con ra đời đảm bảo sẽ to lớn hơn. Sau khi tạo giống cá, những chú cá này cần được chăm sóc đặc biệt để có thể phát triển khoẻ mạnh nhất.

ca koi cua trung quoc va nhat ban pho bien tren thi truong hien nay

Cá koi Normal

Là những koi có kích thước bình thường, không quá to cũng không quá nhỏ. Số lượng koi normal khá nhiều, kích thước khoảng từ 28-30cm trở lên khi bắt đầu trưởng thành và tiếp tục phát triển khi có nhiều năm tuổi hơn. Thông thường, người chơi lựa chọn rất nhiều koi size normal để thả hồ.

Koi normal 28-30cm

Cá koi Small

Small hay còn được gọi là dòng cá koi mini, dòng koi size nhỏ, kích thước nhỏ hơn so với những koi trưởng thành. Theo đó, kích thước cá koi small thường dao động trong khoảng từ 5-15cm. Khi nuôi cá koi Nhật size small đa phần chủ yếu nuôi thành đàn với nhiều con với các màu sắc khác nhau nhằm tăng tính thẩm mỹ cho hồ koi, bể koi.

koi Small 5 – 15cm

Cá koi small thực chất vẫn là cá koi nên sau khi trải qua quá trình nuôi dưỡng, nó sẽ lớn dần. Thông thường, sẽ đạt kích thước tiêu chuẩn khoảng trên 25-30cm, người nuôi loại cá koi này cần phải mất hàng năm trời.

Cách đánh giá giá trị của cá Koi Nhật

Việc đánh giá giá trị của cá koi Nhật được diễn ra hết sức nghiêm ngặt, trong hàng trăm nghìn cá koi được nhân giống thì chỉ có một số ít đạt được kích thước site tiêu chuẩn với giá cả triệu đô.

Đánh giá cá koi qua màu sắc

Đây được cho là yếu tố quan trọng nhất, nếu trước kia, koi Nhật chỉ sở hữu 2 màu chủ yếu là màu đỏ, màu trắng và được những người dân Nhật bản đặc biệt yêu thích. Sau này, trải qua nhều lần lai tạo, dưới bàn tay của các nghệ nhân đại tài hàng đầu thì màu sắc trên thân cá càng trở nên phong phú và đặc biệt hơn. Koi càng có màu sắc hài hòa thì giá trị càng cao. Người Nhật sẽ tự đưa ra các quy chuẩn cụ thể để đánh giá màu sắc của koi.

Đánh giá cá koi qua râu của cá

Râu của cá koi càng đẹp thì càng mang đến nét đẹp tổng thể cho koi. Râu koi cần phải càng đều và đẹp, có giá trị thẩm mỹ thì kinh tế càng cao. Bởi người Nhật rất coi trọng đến nét đẹp hoàn hảo nên cho dù mắc sắc thâ n cá có hài hòa và đẹp đến đâu nhưng râu lại bị dị tật hoặc mọc không đều cũng sẽ bị giảm đáng kể.

Chủng loại koi cũng được dân chơi koi chuyên nghiệp quan tâm

Hiện nay, thực tế koi được chia làm 2 loại gồm koi bướm và koi chuẩn (theo loài), koi jumbo và koi giant (theo kích thước). Giống koi chuẩn mang hình dáng chuẩn với mình dày, đầu hơi gù và đuôi hơi ngắn nhưng lại được pha trộn màu sắc đẹp nếu nhìn từ trên xuống theo dọc sống lưng koi. Do vậy, loại koi này chỉ thực sự đẹp nếu được nuôi, dưỡng trong ao bùn, thường được rất yêu thích bởi những người nuôi koi truyền thống.

Koi Bướm được lai tạo khiến vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp nên phù hợp cả nuôi ở bể, hồ và ao. Thường được ưa chuộng rộng rãi hơn.

Koi Jumbo được yêu thích hơn koi Giant do kích thước không quá khổng lồ, phù hợp nuôi trong nhiều hồ và tạo được sự đa dạng. Trong khi đó, koi Giant tuy có kích thước lớn hơn so với Jumbo nhưng trông chúng quá khổng lồ, nếu hồ quá nhỏ sẽ không phù hợp.

Xu hướng chơi cá koi Nhật tại Việt Nam

Trước đây, chơi cá koi vốn là thú chơi xa xỉ và dường như chỉ có giới nhà giàu, có điều kiện mới đủ chi trả cho những chi phí đắt đỏ để nuôi cá như chăm sóc, thức ăn, xây dựng không gian sống cho koi. Tuy nhiên, hiện nay, cá koi được nhân giống rộng rãi hơn, việc xây dựng một hồ koi với những chú cá koi trong sân vườn không còn quá khó khăn. Chơi cá koi Nhật giống như thú chơi trong tiểu cảnh ngay trong sân vườn.

Bạn mua cá koi có thể tham khảo: Giá cá Koi bao nhiêu? Báng giá chi tiết

Vì thế, tại Việt Nam, không quá khó khăn để gặp những hồ koi đủ màu sắc bắt mắt. Để được tư vấn miễn phí về cách chơi koi, chọn koi và chơi koi đúng cách, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...
0
Would love your thoughts, please comment.x