Cách khắc phục hồ cá Koi tanh

Cách khắc phục tanh cho hồ cá Koi như thế nào? Có dễ dàng không? Với nhiều loài quen sống tại những không gian rộng lớn như cá Koi thì việc nuôi cá trong bể hay hồ cá tại nhà thường sẽ rất dễ bị nảy sinh nhiều vấn đề cần phải khắc phục.

Thú chơi cá Koi ngày càng được nhiều người ưa chuộng

Thú chơi cá Koi ngày càng được nhiều người ưa chuộng

Trong đó, việc cân bằng môi trường sống của cá Koi thường rất dễ bị tanh, nhiều rong rêu hoặc cặn bã đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía những người yêu cá cảnh. Vậy khắc phục hồ cá Koi bị tanh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao hồ cá Koi lại bị tanh?

Trong quá trình hô hấp, cá Koi thường sản sinh ra loại khí có tên là amoniac, rất tanh và khó chịu. Khí amoniac là một hợp chất gây mùi, thường được sử dụng làm phân bón hoặc chất tẩy rửa bởi có khả năng làm sáng các vết bẩn. Tuy có rất nhiều công dụng nhưng khi amoniac lại giải phóng ra rất nhiều chất độc gây hại cho cá. 

Kiểm tra hồ cá koi có bị tanh không

Kiểm tra hồ cá koi có bị tanh không

Hơn thế nữa, với sự mất cân bằng trong môi trường nước có trong bể cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bể cá bị tanh. Nếu như bộ lọc bị lỗi thì những thức ăn dư thừa sẽ bị tích tụ ngay trong bể, gây ứ đọng lại và tạo nên mùi tanh. Nếu như tình trạng này kéo dài, cá Koi nuôi trong bể hoặc trong hồ sẽ bị khó phát triển hoặc bị chết.

Để cho hồ cá Koi bị tanh không đơn giản chỉ là sự phiền toái dành cho người chơi, nó còn là một trong những dấu hiệu cho thấy môi trường sống của cá hoàn toàn không lành mạnh. Nếu như tình trạng này tiếp tục duy trì lâu dài thì những chú cá có thể bị chết hoặc khiến cho mùi tanh trở nên nặng hơn.

Hướng dẫn vệ sinh hồ cá Koi đúng cách

Nếu muốn có những chú cá Koi khỏe mạnh thì ngoài việc thiết kế hồ cá đúng kỹ thuật, chăm sóc và cho ăn đúng cách thì việc vệ sinh hồ cá là điều bạn không nên quên.

Kiêm tra nước cho hồ cá koi

Kiêm tra nước cho hồ cá koi

Hằng ngày, trong môi trường sống của cá Koi thường sẽ rất dễ nảy sinh nhiều loại vi khuẩn có hại khác nhau, có thể gây bệnh hoặc làm chết cá. Những nguồn vi khuẩn này có thể đến từ chất thải của cá Koi hoặc thức ăn thừa, rêu, tảo hoặc từ nguồn nước không đủ vệ sinh. Nếu tình trạng ô nhiễm này kéo dài, những loại vi khuẩn này sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng của cá Koi. Vì thế, việc vệ sinh hồ cá Koi là công việc cần làm định kỳ giúp cho cá có được sức khỏe tốt nhất.

Cách khắc phục hồ cá Koi tanh như thế nào?

Đầu tiên, bạn nên xây dựng một hồ thật lớn, nếu như là bể thì bể càng lớn càng tốt. Khi bơm nước cần phải chú ý sao cho bể nước đầy, hồ hoặc bể càng lớn thì chu kỳ nitrat hóa sẽ ngày càng ổn định hơn.

Tiếp theo, nước máy khi bơm vào hồ không được chứa những vi khuẩn mà bạn cần. Bởi trong nguồn nước máy khi bơm sẽ có chứa hợp chất có tên gọi clo – hợp chất có khả năng diệt các vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có lợi. Do vậy, bạn nên khử clo có trong nước máy trước khi cho nước vào bể.

Cần lựa chọn cá Koi đẹp, sống khỏe

Ngoài ra, bằng cách nào đó bạn nên giữ lại những loại vi khuẩn có lợi, có một cách đơn giản nhất là tận dụng bộ lọc của hồ khác. Bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người nuôi cá xung quanh hoặc trên những webiste, mạng xã hội- những cộng đồng diễn đàn sẵn sàng trao đổi, giúp đỡ. Tại đây, bạn cũng có thể xin đổi vài miếng lọc hoặc bông sạch để thay thế cho những cái bể bẩn. Bên cạnh đó, việc thêm vào hồ một số chú cá Koi nhỏ và thay nước liên tục để làm loãng các chất độc đang tồn tại trong nước cho đến khi thiết lập được vi khuẩn có lợi cũng là một ý kiến hay.

Các thao tác cần phải làm nhanh để xử lý hồ cá Koi bị tanh hôi

  • – Nhìn vào hồ và chắc chắn không có bất kì sinh vật nào bị chết trong hồ như cá, ốc, thực vật…
  • – Đảm bảo trong hồ không có bất kì loại thức ăn nào bị dư thừa ( tại các khe). Nếu như phát hiện thức ăn bị dư thừa hoặc đang bị tích tụ, tốt hơn hết hãy lấy chúng ra.
  • – Kiểm tra phần bộ lọc xem có bị bám bẩn hay không hoạt động không. Nếu như bộ lọc bị bám bẩn thì hãy làm sạch thật nhẹ nhàng, mỗi tuần một lần.

Cá Koi của Trung Quốc và Nhật Bản phổ biến trên thị trường hiện nay

  • – Thực hiện thay nước, tuy nhiên, không cần phải thay quá nhiều. Để hạn chế tình trạng hồ cá bị tanh, có thể thay lượng nước từ 50% hoặc hơn. Đây sẽ là một cách khá hay nếu như bạn là người chơi cá Koi lâu năm. Còn nếu không, bạn cũng có thể thay từ khoảng 10-20% lượng nước có trong bể một lần/ tuần. Nếu thay lượng nước quá lớn sẽ làm mất đi vi khuẩn có lợi.
  • – Hãy chắc chắn là trong hồ cá không có hóa chất được sử dụng bởi rất nhiều chất trong dược phẩm có thể giết chết các loại vi khuẩn có lợi. Trong trường hợp bắt buộc cần dùng thuốc hoặc hóa chất thì bạn cần phải thường xuyên thay nước để giúp làm giảm các chất độc.
  • – Hãy chắc chắn bộ lọc luôn được luân chuyển, nguồn nước trong bể không bị ứ đọng. Nếu cần thiết, bạn có thể lắp thêm một thanh phun hoặc 1-2 máy bơm không khí cho hồ của mình.

Để khắc phục hồ cá Koi tanh, có thể bạn sẽ cần phải thay một lượng nước nhỏ trong bể nhiều lần trong vài ngày cho đến khi mùi tanh bị biến mất. Muốn kiểm tra mùi tanh đế hết hay chưa, bạn hãy sử dụng bộ test để kiểm tra nồng độ nitrat hay amoniac và kiểm tra sức khỏe cho những chú cá Koi thường xuyên.

Mùi tanh là một trong những vấn đề phiền toái đối với hồ cá Koi nhưng mùi tanh này hoàn toàn có thể khắc phục nếu như biết cách bảo trì và giữ cho môi trường sống của các luôn trong lành, sạch sẽ.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc hoạt động hệ thống lọc hồ cá Koi như thế nào?

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...
0
Would love your thoughts, please comment.x