Hướng dẫn khắc phục các lỗi thường gặp khi chơi đồng hồ cây

Khi mua Đồng hồ cây là món nội thất có giá trị cả về mặt thời gian và không gian, chỉ những người có điều kiện mới có cơ hội sở hữu chúng. Tuy nhiên, nếu sử dụng, bảo dưỡng, vận chuyển không đúng cách sẽ khiến đồng hồ hư hại, cần phải sửa chữa. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới nguyên nhân và cách khắc phục tương ứng khi đồng hồ cây nhà bạn bị hư hỏng, chạy chậm hoặc không đánh chuông.

Tham khảo thêm: “ĐIỂM DANH” CÁC LOẠI GỖ QUÝ THƯỜNG LÀM ĐỒNG HỒ CÂY

các lỗi ở đồng hồ cây

các lỗi ở đồng hồ cây

Khi đồng hồ không chạy hoặc chạy chậm

Đa số các loại đồng hồ cây ở nước ta đều có nguồn gốc từ các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, Pháp, Mỹ vỏ bằng gỗ quý. Chúng có thể là đồng hồ máy cơ hoặc đồng hồ máy điện tử, nhưng vì là hàng nhập khẩu từ châu Âu nên không phải ai cũng biết cách sửa, hơn nữa cách sửa mỗi loại cũng không hề giống nhau. Và một trong những lỗi phổ biến nhất là đồng hồ chạy chậm, thậm chí là không chạy. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục với từng loại đồng hồ.

Nguyên nhân khiến đồng hồ không chạy hoặc chạy chậm

Đối với loại đồng hồ cây máy cơ

Khi chiếc đồng hồ cây máy cơ không chạy hoặc chạy chậm thì rất có thể, nó bị hết chu kỳ và việc cần làm là lên dây cót. Trường hợp đồng hồ không chạy thì phải kéo lại tạ, nếu đồng hồ chạy chậm thì phải lấy lại giờ đúng.

Đối với đồng hồ cây máy điện tử

Tình trạng đồng hồ không hoạt động, chạy chậm hoặc không đánh chuông có thể do hết pin. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra lại pin, nếu không phải nguyên nhân từ nguồn năng lượng sắp “cạn kiệt” thì rất có thể, do chiếc đồng hồ đang bị nghiêng, cần đặt đồng hồ về lại vị trí cân bằng để đồng hồ hoạt động bình thường.

dong ho cay dai kieu luc giac go soi my DH49 05

Cách khắc phục lỗi không chạy hoặc chạy chậm với từng loại đồng hồ

Như đã nói ở trên, có nhiều nguyên nhân khiến đồng hồ không chạy hoặc chạy chậm, do đó mà cách khắc phục cũng sẽ khác nhau. Đồng thời, đối với từng loại đồng hồ, cách sửa lỗi sẽ không giống nhau.

Đối với đồng hồ máy cơ

Đồng hồ cây máy cơ chia thành 2 loại, một loại lên dây cót bằng nguồn năng lượng từ quả lắc, một loại lên dây cót bằng sức nặng của quả tạ. Dưới đây là cách khắc phục lỗi không chạy hoặc chạy chậm với từng loại.

Đối với dòng đồng hồ quả lắc lên dây cót

Khi tình trạng không chạy hoặc chạy chậm xảy đến với những chiếc đồng hồ quả lắc lên dây cót, bạn có thể khắc phục bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đặt đồng hồ ở vị trí cân bằng. Chỉnh vỏ gỗ của chiếc đồng hồ sang hai bên sao cho đuôi ốc nằm ở vị trí cuối của quả lắc ở vị trí cân bằng.
 • Bước 2: Vặn 3 ổ cót của chiếc đồng hồ (có thể tùy chọn vặn 1 trong 3 ổ, trong đó: Ổ thấp nhất là cót máy, ổ bên phải là chuông, ổ bên trái là để điểm giờ).
 • Bước 3: Khi quả lắc hoạt động trở lại, hãy lắng nghe âm thanh của chiếc đồng hồ. Nếu như âm thanh đều đặn “tíc tắc tíc tắc,…” thì có nghĩa là chiếc đồng hồ đã hoạt động bình thường trở lại. Nếu âm thanh có dạng “tắc tụp tắc tụp…” thì có nghĩa máy đồng hồ chưa được cân chỉnh đúng. Khi đó, hãy lấy tay nhẹ nhàng đẩy vỏ gỗ sang 2 bên cho đến khi nghe thấy tiếng tíc tắc kêu đều, lúc đó có nghĩa là máy đồng hỗ đã chạy chuẩn rồi.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ cũ, mới của mỗi chiếc đồng hồ mà việc lên lại dây cót sẽ giúp đồng hồ chạy được khoảng 1-2 tuần. Nếu cót đang ở trạng thái yếu thì có thể vặn 8-10 vòng, không nên vặn quá căng vì có thể gây đứt cót.

ad dong ho cay tan co dien mau trang trang nha DH14 09

Khoảng 1-2 tuần người chơi phải lên lại dây cót một lần

Đối với đồng hồ cây chỉnh giờ bằng cách kéo quả tạ

Với những chiếc đồng hồ hoạt động bằng sức nặng của quả tạ, người chơi cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Kéo dây tạ lê lên sát hộp đồng hồ. Thực hiện lần lượt với những quả tạ còn lại như hình bên dưới
 • Bước 2: Khi dây lê được kéo lên thì cũng là lúc một chu trình mới của chiếc đồng hồ được bắt đầu. Lúc này, chiếc đồng hồ đã hoạt động bình thường.
1 tuần hoặc 2 tuần lên tạ 1 lần

1 tuần hoặc 2 tuần lên tạ 1 lần

Đối với đồng hồ máy điện tử

Việc sử dụng và sửa chữa những chiếc đồng hồ cây máy điện tử sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với những chiếc đồng hồ máy cơ, vì đồng hồ máy điện tử chỉ hoạt động nhờ năng lượng từ pin. Cũng chính vì thế mà việc căn chỉnh, cách sửa lỗi không chạy hoặc chạy chậm đối với loại đồng hồ này sẽ vô cùng đơn giản. 

Đồng hồ cây máy cổ Đức mạ vàng 24k gỗ gụ kiểu hổ phù DH25

Nếu chiếc đồng hồ đang sử dụng gặp lỗi không chạy hoặc chạy chậm thì có thể thực hiện lần lượt các thao tác sau:

Xem lại các kí hiệu trên hộp pin của đồng hồ

 • On/Off: Tắt/Mở chuông
 • Volume: Điều chỉnh âm thanh lớn/nhỏ, chuông đánh, nhạc chuông của chiếc đồng hồ.
 • Set: Điều chỉnh số lần đổ chuông theo giờ.

Thay pin mới bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở nắp phía sau của chiếc đồng hồ.
 • Bước 2: Tại khoang pin ở giữa, lắp một cục pin cacbon số 5 vào. 2 khoang bên cạnh thì lắp mỗi bên một cục pin số 1 vào.

thay pin dong ho cay dien tu

Cài lại giờ cho chiếc đồng hồ

 • Xoay kim phút của chiếc đồng hồ đến vị trí cần chỉnh theo đúng chiều kim đồng hồ.
 • Đếm đúng số lần đổ chuông để chỉnh số lần điểm giờ cho chính xác.
 • Nhấn nút “Set” để điều chỉnh cho số lần điểm chuông trùng với số giờ.
 • Treo lại quả lắc và quả tạ vào móc rồi cân chỉnh lại.

Một lưu ý nhỏ là khi âm thanh của chiếc đồng hồ bị rẽ nghĩa là nó gần hết pin. Khi đó, bạn hãy kiểm tra và thay pin luôn để tránh tình trạng pin chảy axit và làm hỏng bộ máy bên trong đồng hồ khiến cho việc sửa chữa thêm phần khó khăn.

Khi đồng hồ cây không đánh chuông

Đồng hồ cây chúng chia thành 2 loại là đồng hồ cây máy cơ và đồng hồ cây máy điện tử. Cách khắc phục lỗi không đánh chuông với từng loại đồng hồ là không giống nhau. Dưới đây là cách sửa lỗi không đánh chuông đối với từng loại đồng hồ.

Đối với dòng đồng hồ cây máy cơ

Đồng hồ máy cơ là loại đồng hồ hoạt động dựa vào những chi tiết thuần cơ khí, không có bất kỳ linh kiện điện tử nào. Trong quá trình sử dụng, loại đồng hồ này có thể xảy ra một số sự cố khiến người chơi lo lắng không biết xử trí như thế nào. Cách sửa lỗi không đánh chuông ở đồng hồ cây máy cơ như thế nào còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân, mỗi nguyên nhân lại có những biện pháp khắc phục riêng. 

Đồng hồ cây gỗ sồi máy cổ DH64 mạ vàng 24k kiểu Pháp máy đại

Lỗi chạy sai giờ và không đánh chuông hoặc đánh chuông sai do vận chuyển ở đồng hồ mới mua

Những chiếc đồng hồ máy cơ luôn được thiết kế vô cùng tinh xảo, do vậy cách chỉnh chuông sẽ đòi hỏi kinh nghiệm và độ chính xác cao. Khi một chiếc đồng hồ mới mua gặp lỗi chạy sai giờ, không đánh chuông hoặc đánh chuông sai sau vận chuyển thì cách khắc phục sẽ giống với cách chỉnh chuông cho đồng hồ như ở phía trên chúng tôi vừa chia sẻ.

Lỗi do dùng lâu ngày, đồng hồ chuông đánh nhỏ và dần dần không đánh nữa

Sau khi sử dụng một thời gian, sự va chạm của công và gô sẽ khiến cho chất lượng âm thanh của chiếc đồng hồ thay đổi. Cụ thể, chuông đồng hồ có thể nhỏ hơn, lâu dần là không đánh nữa. Để chỉnh chuông cho những chiếc đồng hồ dùng lâu ngày, âm thanh kém vang, chuông nhỏ bạn thực hiện các bước như sau:

Bộ máy đồng hồ cơ 3 tạ cổ nhập khẩu Đức mạ vàng 24k

Hình ảnh búa và gông của đồng hồ tại kho

 • Bước 1: Mở nắp hộp đồng hồ, tìm đến bộ phận đánh chuông của chiếc đồng hồ.
 • Bước 2: Đặt tay lên phần đầu và phía sau của chiếc búa thứ nhất rồi ấn nhẹ. Sau đó, thả tự do cho búa đập vào thanh kim loại. Nếu thấy chuông phát ra bình thường thì có nghĩa, chiếc búa này vẫn hoạt động bình thường.
 • Bước 3: Tiếp tục kiểm tra các búa còn lại với 2 thao tác như bên trên để tìm ra búa có âm thanh nhỏ, kém vang.
 • Bước 4: Khi tìm được búa có âm thanh nhỏ, bạn tác dụng một lực nhỏ để uốn cong dây của búa đó rồi thả ra. Thực hiện lặp lại cho tới khi âm thanh của chiếc đồng hồ phát ra như bình thường.

Đồng hồ chạy bình thường nhưng không đánh chuông

Khi đồng hồ cây máy cơ không đánh chuông thì có nghĩa là nõ đã rơi vào trạng thái ngừng hoạt động. Các thao tác để khắc phục lỗi này như sau:

 • Bước 1: Tháo kim giờ, kim phút, mặt số của đồng hồ ra.
 • Bước 2: Kiểm tra lại trục của đồng hồ để kiểm tra lại nguyên nhân khiến đồng hồ không đánh chuông. Trường hợp phát hiện thấy mọi chuyển động vẫn bình thường thì kiểm tra lại ổ cót, vì rất có thể đồng hồ ngưng hoạt động là do hết cót.
 • Bước 3: Nếu thấy đồng hồ hết cót, bạn chỉ cần lên lại cót từ 8-10 vòng rồi chỉnh lại giờ cho đúng với hiện tại và lắp tất cả các bộ phận về vị trí cũ.

Đối với loại đồng hồ điện tử

dong ho cay go huong dh65 ma vang 24 k tan co dien may dai 02

Đối với loại đồng hồ điện tử, lỗi không đánh chuông có thể do hết pin. Để chiếc đồng hồ hoạt động bình thường và đánh chuông trở lại bạn có thể thay pin cho đồng hồ theo hướng dẫn phía trên. Hoặc trong một số trường hợp, đồng hồ cây máy điện tử không hoạt động, không đánh chuông có thể do vị trí đặt đồng hồ bị lệch, bạn hãy kiểm tra lại và đặt đồng hồ về vị trí cân bằng nhé!

Với những người có kinh nghiệm, việc tìm ra và khắc phục lỗi không chạy, chạy chậm hoặc không đánh chuông ở đồng hồ cây sẽ vô cùng đơn giản. Nhưng đối với những người chưa có kinh nghiệm thì rất có thể việc tự sửa tại nhà sẽ giống như “chữa lợn lành thành lợn què”. Do vậy, nếu chiếc đồng hồ cây đang sử gặp bất cứ sự cố nào, hãy tìm đến những cơ sở sửa chữa đồng hồ cây uy tín để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

Trường hợp cần tư vấn, giải đáp vui lòng liên hệ với Chúng tôi:

Công Ty Thi Công Và Thiết Kế Tiểu Cảnh Non Bộ:

 • Website: https://nonbo.net.vn
 • Địa chỉ:  Số 27, ngõ 76, ngách 32, An Dương, P. Yên Phụ, Q. Tây hồ
 • Số điện thoại: 0932.144.888 – 024.39.555.888 – 0971.456.865
 • Email: info@nonbo.net.vn hoặc nonboonplaza@gmail.com
5 2 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x