Hướng dẫn lên dây cót đồng hồ cơ

Khi mua sản phẩm đồng hồ cây tại nonbo.net,vn nếu khách hàng chơi đồng hồ cây máy cơ nên tìm hiểu cách lên dây cót để đồng hồ cơ chạy đúng mỗi ngày.

Đồng hồ thùng tây máy cơ mặt trăng gỗ sồi mỹ DH45 1

Đồng hồ cây máy cơ cổ có một điểm đặc biệt là phải thường xuyên lên dây cót, nếu quên đồng hồ sẽ dừng lại. Và người chơi hoàn toàn có thể tham gia chỉnh sửa, tác động vào thời gian, việc vận hành của những chiếc đồng hồ này. Đồng hồ cây máy cơ chia làm 2 loại, một loại lên dây cót bằng dây cót và một loại lên cót bằng quả tạ. Tương ứng với mỗi loại là một cách lên dây cót khác nhau.

Tham khảo thêm nội dung khi chơi HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI CHƠI ĐỒNG HỒ CÂY

Đồng hồ cây lên cót bằng dây cót 

Về cơ bản, đồng hồ cây máy cơ là loại đồng hồ được cấu tạo từ các chi tiết cơ khí, hoạt động dựa trên nguồn năng lượng tạo ra từ chính những chi tiết này mà không sử dụng bất cứ nguồn năng lượng nào khác. Và đồng hồ cây lên cót bằng dây cót là một trong những chiếc đồng hồ như thế.

Đồng hồ cây lên cót bằng dây cót sử dụng con lắc để tạo ra nguồn năng lượng. Do đó, với loại đồng hồ này thì người chơi phải lên dây cót bằng tay. Thao tác vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lên dây cót cho căng, sau đó dùng tay lắc nhẹ để cho quả lắc chạy là được. Trường hợp đồng hồ không chạy thì rất có thể ngựa bị lệch, lúc này hãy kiểm tra lại một lần nữa để chiếc đồng hồ hoạt động bình thường. 

Các bước thực hiện

Cách lên dây cót để tạo năng lượng cho một chu trình mới đối với chiếc đồng hồ này như sau:

 • Bước 1: Đặt đồng hồ ở vị trí cân chỉnh.

 • Bước 2: Mở phần hộp đồng hồ, lấy tay vặn 3 ổ cót. 

 • Bước 3: Khi quả lắc chạy, bạn lắng nghe tiếng tích tắc bên trong đồng hồ. Nếu âm thanh đều thì bạn đã lên cót chuẩn, nhưng nếu âm thanh có dạng tắc – tụp – tắc – tụp thì có nghĩa là chưa chuẩn.Lúc này hãy dùng tay đẩy vỏ gỗ sang cho tới khi âm thanh đều trở lại.

 

Một số lưu ý khi chỉnh dây cót cho đồng hồ cây hoạt động nhờ con lắc

Thường thì những chiếc đồng hồ quả lắc, cứ 1-2 tuần người chơi lại phải lên dây cót một lần. Khi dây cót ở trạng thái yếu thì lên 8-10 vòng cót, không nên vặn quá căng vì có thể gây đứt cót.

Đồng hồ cây lên cót bằng quả tạ

Ngoài chiếc đồng hồ lên dây cót bằng cách vặn 3 ổ cót, chúng tôi cũng xin chia sẻ cách chỉnh dây cót đối với những chiếc đồng hồ hoạt động bằng sức nặng của quả tạ. 

Để chiếc đồng hồ cây quả tạ hoạt động bình thường, đều đặn thì cứ khoảng vài ngày hoặc một tháng (khoảng thời gian này không cố định, tùy thuộc vào từng loại đồng hồ) thì chủ nhân phải kéo tạ lê lên sát hộp đồng hồ. Khi lê được kéo lên thì cũng là lúc chúng ta cần kéo lại dây, khi cả 2 việc hoàng thành thì chiếc đồng hồ sẽ hoạt động bình thường.

Các bước thực hiện

Việc chỉnh lại dây cót cho đồng hồ cây hoạt động nhờ sức nặng của quả tạ được tiến hành với các bước như sau:

 • Bước 1: Dùng một tay giữ phía dưới quả tạ, một tay giữ dây xích, kéo và nâng quả tạ lên trên.

 • Bước 2: Thực hiện tương tự như với 2 quả tạ còn lại, rồi kiểm tra xem chiếc đồng hồ đã hoạt động bình thường chưa.

 

Một số lưu ý 

Đối với chiếc đồng hồ này, người chơi chỉ việc kéo dây tạ lê lên sát với hộp đồng hồ cây. Khi dây lê bắt đầu được kéo thì chu kì của đồng hồ bắt đầu hoạt động. Trong khi chỉnh cót cho chiếc đồng hồ, hãy lưu ý một số điểm sau:

 • Nên dùng 2 tay vừa đỡ tạ vừa kéo dây, không cầm nguyên dây xích kéo bởi quả tạ khá nặng, nếu nhiều lần làm như vậy sẽ khiến trục bánh răng bị hư hại, hao mòn.

 • Đối với đồng hồ cây hoạt động nhờ sức nặng của tạ, chúng ta cần chú ý lên tạ thường xuyên để đồng hồ chạy liên tục và chính xác.

 • Ngoài ra, khi quả tạ chạy lưng chừng ta cần lên tạ, không nên để quả tạ chạy xuống kịch thùng, vì nếu làm vậy, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động và cần phải điều chỉnh lại, đồng thời theo dõi lại xem chiếc đồng hồ đã hoạt động bình thường như trước chưa.

Đồng hồ thùng tây máy cơ mặt trăng gỗ sồi mỹ DH45 4

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách lên dây cót đối với 2 loại đồng hồ cây. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này vui lòng liên hệ với Chúng tôi:

Công Ty Thi Công Và Thiết Kế Tiểu Cảnh Non Bộ:

 • Website: https://nonbo.net.vn

 • Địa chỉ:  Số 27, ngõ 76, ngách 32, An Dương, P. Yên Phụ, Q. Tây hồ

 • Số điện thoại: 0932.144.888 – 024.39.555.888 – 0971.456.865

 • Email: info@nonbo.net.vn hoặc nonboonplaza@gmail.com

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x