Hướng dẫn vệ sinh hồ cá koi

Trong môi trường sống hàng ngày của mình, cá koi sẽ bị nảy sinh không ít vi khuẩn có hại đối với sức khỏe của cá, nguy hiểm hơn là chúng có thể làm cá bị chết. Do vậy, thực hiện vệ sinh hồ cá koi là rất cần thiết để giúp cá luôn khỏe mạnh, phát triển một cách tốt nhất.

Hướng dẫn vệ sinh hồ cá koi

Hướng dẫn vệ sinh hồ cá koi

Một số cách giúp bạn vệ sinh hồ cá:

 • Dùng thiết bị hút cặn, hút rác hồ cá (thiết bị với cán cầm tay, đầu hút vừa có thể làm sạch được các góc hồ). Thiết bị có tên: BOYU WNQ -1, chiều dài tối đa: 3.7m, Công suất: 135W, nguồn gốc: Trung Quốc. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán thiết bị, dụng cụ cho hồ cá Koi.
 • Vệ sinh bộ lọc của hồ, nên vệ sinh 1 lần/tháng. Khi xây hồ người chơi nên chọn bộ lọc bán sẵn trên thị trường loại có thương hiệu hoặc đã được áp dụng lắp đặt nuôi cá ổn định thành công cho nhiều hồ đảm bảo nguồn nước được làm sạch tạo môi trường sống tốt nhất cho cá. So với việc xây bộ lọc truyền thống thì việc lắp các bộ lọc bán sẵn thuận tiện hơn cho việc vệ sinh và thay mới.
 • Thay nước hồ cá, giữ 70 – 80% nước cũ, nước mới 20 – 30%. Nên thay nước, vệ sinh hồ cá 1 tháng 1 lần tỷ lệ bù nước 1 ngày không quá 5% đến 10%, lắp hệ thống tràn tự động.
 • Nếu xung quanh hồ có cây thì cần cắt tỉa hoặc nhổ bỏ bớt, tránh để cây rụng lá xuống hồ. Xung quanh hồ nếu diện tích rộng người chơi nên lựa chọn loại cây lâu năm, ít rụng lá (như cây Tùng) để trồng tạo quang cảnh xanh mát còn nếu hồ cá Koi của bạn không nằm trong sân vườn rộng thì cũng không cần trồng cây để hồ cá được thoáng mát, đảm bảo độ sạch sẽ.
 • Khi vệ sinh hồ chú ý cần làm sạch kỹ thành tường, lòng bể cá, đáy cặn của hệ thống bể, thiết bị lọc.
 • Cho men vi sinh hồ cá để hỗ trợ làm sạch hồ, định kỳ 7 – 10 ngày cho vào bể 1 lần, lắc đều lọ men vi sinh trước khi dùng, đổ theo tỷ lệ nhà sản xuất công bố.

Hiện nay, do sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại nên việc vệ sinh hồ cá koi khá dễ dàng, thậm chí là có nhiều cách để không cần phải thay nước thường xuyên cho hồ. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến những người chơi cá koi cách vệ sinh nước hồ cá koi khi gặp một số tình trạng không đáng có.

05 vấn đề hồ cá koi thường gặp phải

 • – Nước hồ cá koi bị vàng
 • – Hồ cá koi bị bọt
 • – Hồ cá koi bị đục nước
 • – Hồ cá koi bị rêu xanh
 • – Hồ đầy phân ở đáy, trong rất bẩn

Do vậy, cần phải vệ sinh hồ cá koi theo định kỳ để giúp cá có được môi trường sống trong lành, khỏe mạnh, cảnh quan trong hồ lúc nào cũng luôn tươi mới. Điều này cũng sẽ giúp phong thủy ngôi nhà tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: BIẾT TẤT CẢ KIẾN THỨC VỀ CÁ KOI TRƯỚC KHI NUÔI

Hồ cá koi tiêu biểu đepj

Hồ cá koi tiêu biểu đepj

Hướng dẫn vệ sinh hồ cá koi chuẩn nhất

Thông thường, một số người nuôi cá koi chủ yếu chỉ quan tâm đến việc dinh dưỡng cho cá vì họ nghĩ nếu chăm sóc như vậy sẽ giúp cá khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quên rằng, sức khỏe của cá luôn là điều quan trọng nhất. Để giúp cá luôn khỏe mạnh, yêu cầu chính là cần phải có quy trình vệ sinh hồ cá đúng chuẩn. Bạn có thể thực hiện theo cách hướng dẫn vệ sinh hồ cá koi sau đây:

Các công việc liên quan đến vệ sinh hồ cá koi bị bẩn

Tùy vào độ rộng của hồ cá 1 day

Đầu tiên là vệ sinh chất thải, nguồn thức ăn thừa

Lâu ngày, nước hồ cá koi bị vàng đục và có nhiều vi khuẩn do trong hồ có nhiều chất thải từ cá, nguồn thức ăn thừa của cá. Nếu hồ cá koi bị đục mà không thực hiện vệ sinh nguồn chất thải, cặn bạ này sẽ là yếu tố trực tiếp sản sinh ra vi khuẩn, làm gây hại cho cá. Việc cho cá ăn hợp lý và vệ sinh môi trường trong nước dành cho cá là điều hoàn toàn càn thiết.

Thứ 2 là vệ sinh nguồn nước

Công tác này cần được thực hiện theo định kỳ, đúng kĩ thuật để giúp loại bỏ những nguồn sinh vật có hại đi vào theo nguồn nước.

Thứ ba, vệ sinh tường và đáy bể cá

Hồ cá koi bị rêu xanh chủ yếu là xuất hiện tại tường, đáy bể cá. Các loại rêu và tảo này xuất hiện sẽ gây hại đến sức khỏe của cá. Do vậy, khi thực hiện tiến hành vệ sinh hồ cá koi thì tốt nhất gia chủ nên chú ý đến việc vệ sinh thành tường và đáy bể. Lưu ý, khi vệ sinh hồ cá koi thì cần phải đưa cá sang một môi trường mới, tránh việc trong quá trình vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Và khi thay nước nên thay tối đa khoảng 30% nước trong hồ. Điều này sẽ giúp cá không bị sốc nước.

Cuối cùng là vệ sinh bộ lọc và xả nước

Những dụng cụ này thường có mặt trực tiếp tại môi trường sống của cá koi. Do vậy, gia chủ cũng cần phải chú ý để loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại.

Xử lý hồ cá koi bị bẩn bằng cách thay nước

Làm sạch các dụng cụ dùng để thay nước cho hồ cá koi

Tất cả những dụ cụ thay nước cho hồ cá koi đều cần phải được làm sạch, kèm theo khăn lau và chậu. Những dụng cụ khi tiếp xúc với môi trường nước trực tiếp, nếu không được làm sạch sẽ chính là nguồn bệnh gây hại cho cá.

Thực hiện hút nước từ bể ra ngoài

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ sẵn sàng, gia chủ cần thực hiện hút nước ra khỏi bể. Như chúng tôi đã chia sẻ phía trên, chỉ nên hút tối đa 30% nước. Đối với những hồ nuôi cá koi có thể tích trên 20m3 thì cần xả lọc và cấp lượng nước bốc hơi, chẳng hạn như hồ cá bị bọt, không cần thiết phải thay nước theo định kỳ.

Tùy theo từng thiết kế hồ cá koi mà gia chủ có thể cho nước thoát ra ngoài khác nhau. Nếu hồ cá có thêm lỗ thoát, cần phải đảm bảo ống nước đã được nối khít với lỗ thoát để giúp nước không bị chảy ra ngoài.

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể

Xử lý hồ cá koi bị rêu xanh

Có nhiều loại rêu bị sinh sôi trong bể cá nhưng nhìn bề ngoài không thấy hết được, chỉ khi sờ vào mới thấy một lớp đục nhờ và nhớt. Đó chính là dấu hiệu tồn tại của rong rêu. Đối với những hồ cá koi trong nhà có tấm kính, gia chủ có thể dùng thỏi nam châm có độ từ tính thích hợp với tấm kính mà chùi. Cũng đừng quên phải vệ sinh thỏi nam châm thật sạch trước và sau khi chùi để dùng cho những lần sau nhé.

Kiểm tra phần đầu ra của bộ lọc

Bộ lọc vốn là phụ kiện quan trọng của hồ cá koi. Vì thé, khi thay nước cho bể cá thì các gia chủ cũng không nên bỏ qua công đoạn kiểm tra và vệ sinh bộ lọc nhé. Nước đầu ra chảy yếu chính là tín hiệu cảnh báo vi khuẩn sẽ ngộp thở và thậm chí là nước sẽ bị ô nhiễm. Đối với trường hợp này, gia chủ cần phải làm sạch đầu hút hoặc thiết bị đầu hút hoặc chất liệu lọc. Không nên thay đầu lọc vì có thể khi thay bạn sẽ làm mất đi vi khuẩn có ích.

Thêm nước vào hồ cá koi

Sau khi đã làm sạch xong các yếu tố khiến hồ cá koi bị bẩn, bạn nên thêm nước để bù lại lượng nước mà bạn đã rút ra và cũng để bù cho lượng nước đá đã bốc hơi trước khi thay nước. Càng ít nước thì độ mặn trong nước sẽ càng tăng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cá koi. Do vậy, bạn chỉ cần cho đủ lượng nước vào trong bể cá mà thôi.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ của nước khi cho vào.

Nhiệt độ lý tưởng nhất là nhiệt độ của nước bên trong phải bằng nhiệt độ nước bên ngoài để giúp cá không bị sốc nhiệt. Khi cho nước vào thì cho từ từ từng phần một để cá có thể thích nghi dần. Nếu như thay nước vào mùa đông, bạn nên cho cá ăn trước một chút thức ăn trước khi thay nước để giữ ấm cơ thể. Và lượng nước thay có thể ít hơn so với mùa hè.

Tham khảo thêm: Các mẫu bản vẽ thiết kế hồ cá koi tham khảo

Trên đây là cách xử lý và vệ sinh hồ cá koi. Thật đơn giản phải không?. Nếu như thực sự chưa tự tin với kiến thức cũng như khả năng của mình, tốt hơn hết bạn nên tìm đến các công ty tư vấn uy tín nhé.

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x