Giới thiệu về Cá Koi Doitsu: Lịch sử hình thành, cách đánh giá, phân loại

Cá Koi Doitsu là một trong những dòng cá Koi Nhật Bản với nhiều chức vô địch tại các cuộc thi, các show cá Koi tại Nhật Bản. Những chú cá này còn có thể tạo hiệu ứng thị giác khi được phơi dưới ánh sáng tự nhiên, được nhiều chuyên gia đánh giá là “siêu phẩm” da trơn độc đáo của Nhật Bản, cũng chính là niềm khao khát của rất nhiều những tay chơi cá Koi trên toàn thế giới. Vậy chúng có lịch sử hình thành, đặc điểm cũng như phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

koi doit su

Lịch sử hình thành và phát triển của cá Koi Doitsu

Vào khoảng những năm 1904, các chú cá chép không vảy đã được Nhật Bản nhập khẩu từ phương Tây với tư cách là món đặc sản sử dụng trong các nhà hàng. Loại cá chép này còn vô cùng nổi tiếng với món ăn tại Đức có tên gọi là Deutsche.

Sau này, một giảng viên Đại học Thủy sản Tokyo đã nảy ra ý tưởng ghép những chú cá da trơn này với cá Koi Nhật Bản, tạo ra dòng cá Doitsu. Vào khoảng những năm 1908, ông đã lai tạo thành công những chú cá này.

1000x5000 05

Koi Doitsu có hình dáng khá độc đáo, nói lên rõ nguồn gốc của chúng, chính là sự kết hợp giữa 2 dòng cá Koi Nhật Bản và cá da trơn của Đức. Những chú cá này ngày càng trở nên nổi tiếng, được nhiều người chú ý tới với những nét đẹp thừa hưởng từ 2 giống cá nguyên gốc.

Đặc điểm của cá Koi Doitsu

Đặc điểm nổi bật của những chú cá Koi Doitsu này là trên thân của chúng không có vảy, hoặc nếu có thì chỉ có dọc theo 2 bên vây lưng cá, cũng có thể có những vảy lớn móc theo vây lưng dọc theo đường bên thân cá. Chúng là sự lai tạo của nhiều dòng cá Koi với cá da trơn Nhật Bản vì vậy , Doitsu cũng có nhiều giống khác nhau, có thể kể đến như: Doitsu Kohaku, Doitsu Sanke, Doitsu Showa, Doitsu Kujaku, Doitsu Ogon,…

1000x5000 01 1

Cá Koi Doitsu được chia thành 4 nhóm hình thái như sau:

Loại cá Koi Doitsu phổ biến nhất hiện này là loại không có vảy hoặc nếu có thì chỉ có một hàng vảy dọc theo 2 bên vây lưng bắt đầu ở vị trí phía trước vây lưng và kết thúc ở vị trí cuối vây lưng, được gọi là Koi Doitsu.

Loại cá Koi thứ 2 là loại với hàng vảy bắt đầu từ vai, chạy dọc theo 2 bên vây lưng, xuôi theo chiều dài của cá, loại này được gọi là Koi Doitsu gương.

Loại thứ 3 có đặc điểm bên ngoài khá giống với Doitsu gương, chỉ khác ở điểm chúng có bổ sung thêm 1 hàng vày khá lớn chạy dọc theo đường cạnh của thân cá, loại này cũng thường được gọi là Doitsu gương.

Loại thứ 4 là loại với số lượng ít nhất, cũng là loại hiếm nhất, toàn thân chúng được bao phủ bởi phần áo giáp vảy lớn, thường được gọi với cái tên Koi Kagami.

Tiêu chuẩn đánh giá cá Koi Doitsu

Cá Koi Doitsu là dòng cá đẹp và vô cùng đặc biệt, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên việc nuôi dưỡng giống cá này lại khá khó khăn, nếu như người dùng không khéo nuôi hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì rất có khả năng trong quá trình nuôi dưỡng cá có thể sẽ mắc bệnh. Chính vì vậy, ngay từ những bước đầu tiên khi chọn cá, người nuôi cần phaair chọn những chú cá chất lượng tốt, khỏe khoắn để có thể nuôi dưỡng dễ dàng hơn. Ngoài ra, vẻ ngoài đẹp cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá cá. Dưới đây là các tiêu chí của những chú cá Koi Doitsu tốt:

Vảy: Koi Doitsu là dòng cá không có vảy hoặc có ít vảy, nếu như có vảy thì vị trí phải chuẩn xác để tạo nên nét đẹp riêng cho cá. Vảy giáp phải xuất hiện một cách có trật tự, được xắp xếp theo rõ ràng, thường đẹp nhất là mỗi bên vây lưng cá có 1 hàng vảy.

Màu sắc của cá: Tỉ lệ màu trên thân cá Koi Doitsu phải cân bằng, hài hòa, đem lại sự cân đối về mặt thẩm mỹ cho chú cá. Cá khoảng màu không quá chênh lệch, sự kết hợp màu sắc được sắp xếp khéo léo, đó là những đặc điểm của 1 chú cá Koi Doitsu tốt.

Hình dáng của cá: Một chú cá Doitsu đẹp cần phải đảm bảo được yếu tố cân đối về hình thể, có hình dáng giống như một chiếc tàu ngầm, bụng cá không được quá phệ, cũng không được ngắt quãng như dáng cá lóc. Chọn chú cá có thân hình vừa phải, không quá dài cũng không quá ngắn để khi phát triển cá có được thân hình đẹp nhất.

Koi Doitsu còn được đánh giá là đẹp khi chúng bơi với dáng người uốn lượn, khả năng di chuyển hài hòa, nét người khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Trên đây là những chia sẻ củ chún tôi về cá Koi Doitsu, mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu như còn có bất cứ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x