Koi Kujaku: Dòng cá đặc biệt với vẻ đẹp thu hút

Cá Koi Kujaku là dòng cá gây ấn tượng mạnh mẽ với những người chơi cá Koi nhờ sự kết hợp giữa màu đen với 1 trong 3 màu sắc như: Vàng, đỏ hay trắng. Sự kết hợp này làm cho những chú cá này có vẻ ngoài sinh động và vô cùng đẹp mắt. Kujaku là dòng cá kim loại với những hoa văn rất giống với Koi Kohaku. Lớp vảy trên thân cá còn được ví như lớp áo giáp sỹ, làm cho những chú cá này không những đẹp mà còn vô cùng đặc biệt.

Trước khi chơi cá bạn nên tìm hiểu:

Koi Kujaku
Koi Kujaku

Nguồn gốc của cá Koi Kujaku

Dịch từ tiếng Nhật, Kujaku có nghĩa là con công. Dòng cá Koi này được phát triển bởi nghệ nhân lai tạo Nishi Hirasawa tại trang trại Hiranishi vào khoảng những năm 1960. Nghệ nhân Nishi Hirasawa  đã kết hợp những tính trạng mà ông ưa thích từ 2 dòng Koi Koi Goshiki và Koi Hikarimuji, tạo ra dòng cá đẹp mắt được nhiều người ưa thích. Trong vài năm gần đây, Kujaku đang ngày càng gây được sự chú ý lớn tại Việt Nam, trở thành giống cá được nhiều người yêu Koi tìm kiếm.

Nguồn gốc của cá Koi Kujaku
Nguồn gốc của cá Koi Kujaku

Đặc điểm của cá Koi Kujaku

Kujaku là dòng cá với đặc điểm nổi bật nhất là trên thân mình bao phủ một lớp vảy màu trắng giống như màu kim loại, trên lớp vảy bạc này là những khoảng màu cam, màu đỏ hoặc cũng có thể là màu vàng. Trong đó, 2 màu nổi bật nhất, thường gặp nhất ở cá Koi Kujaku là màu trắng và màu đỏ.

Đặc điểm của cá Koi Kujaku
Đặc điểm của cá Koi Kujaku

Cá khoảng màu phủ trên nền trắng như vàng, đỏ hay cam thường được gọi là beni, những khoảng màu này phải thật sự đồng đều, phải sắc nét, nổi bật và phải xuyên suốt từ phần đầu đến phần thân đuôi cá.

Khi chọn lựa hay đánh giá dòng cá này, những chú cá Kujaku đực luôn được đánh giá cao hơn so với những chú cá Koi Kujaku cái. Việc phân biệt đực cái của dòng cá này vô cùng khó, đặc biệt là đối với những chú cá 1 tuổi, kể cả những người có kinh nghiệm cũng sẽ gặp không ít khó khăn. Toàn thân, lớp da của Koi Kujaku cái vô cùng mềm mại, khi cá bơi thì vô cùng uyển chuyển, nhanh nhẹn. Những chú Kujaku đực thì thường có bộ dạng góc cạnh, khỏe mạnh hơn, những chú cá này cũng thường có khoảng đốm đỏ hay cam, vàng trên thân đẹp mắt, nổi bật hơn, hoa văn cũng sẽ rõ nét hơn.

Tham khảo thêm koi mới: Koi Taisho Sanke: Nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng

Phân loại cá Koi Kujaku

Dựa trên những đặc điểm khác nhau về da, vảy cũng như màu sắc mà cá Koi Kujaku được phân loại thành nhiều dòng, trong đó có 3 dòng chính dưới đây:

Phân loại cá Koi Kujaku
Phân loại cá Koi Kujaku
  • Doitsu Kujaku: Đây là dòng cá da trơn, chỉ có 1 hàng vảy dọc 2 bên sống lưng hoặc có thể là dọc 2 bên hông của cá. Trên thân cá còn xuất hiện nhiều đốm đen – đỏ, đen vàng hoặc đen – cam xen lẫn nhau, tạo nên một tổng thể hài hòa, đẹp mắt.
  • Tancho Kujaku: Đặc điểm của dòng cá này là sợ hữu những vệt đỏ hoặc vàng hay cam tròn ở phần đầu, gần như chính giữa 2 mắt giống như đặc điểm của cá Koi Tancho vậy. Phần thân cá thường có màu xám bạc.
  • Ginrin Kujaku: Dòng cá này sở hữu lớp vảy bạc lấp lánh, óng ánh vô cùng đẹp mắt và cuốn hút.

Tiêu chuẩn đánh giá một chú cá Koi Kujaku đẹp

Ánh sáng kim loại

Kujaku là dòng Koi kim loại, chính vì vậy lớp vảy sáng kim loại là tiêu chí đầu tiên dùng để đánh giá chất lượng của dòng cá này. Lớp vảy này phải sáng bóng, óng ánh và nổi bật, vừa nhìn vào thì người ngắm đã bị cuốn hút với được đánh giá là cá đẹp. Những bộ phận thường hay tập trung ánh sáng trên thân cá là vây ngực và phần sau đầu, cũng có thể là ở phần thân dưới của cá, giúp cho cá trở nên nổi bật khi bơi trong hồ.

Hồ Koi Kujaku đẹp
Hồ Koi Kujaku đẹp

Đầu Koi Kujaku phải chuẩn

Một chú cá Koi Kujaku sẽ được đánh giá là đẹp nếu như trên đầu nó không có bất ký một vệt sumi đen nào, điều này khiến cho chú cá có được vẻ ngoài mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Màu sắc:

Shiroji: Những mảng da hay khoảng màu trắng trên thân cá Koi Kujaku cần phải hài hòa, đẹp mắt, trong, thân cá có càng nhiều khoảng trắng thì càng đẹp, nếu như một chú cá sở hữu khoảng trắng giống như sứ thì sẽ có giá trị vô cùng cao.

Hi: Hi được sử dụng để chỉ những khoảng màu đỏ trên thân cá, chúng sẽ được đánh giá là đẹp khi thân mình có thể đảm bảo được sự cân đối trên toàn cơ thể, từ trước ra sau và từ trái sang phải. Đầu Kujaku có khoảng Hi thì sẽ được đánh giá cao.

Vây cá phải chuẩn

Nếu như một chú cá sở hữu vây ngực với màu đen, dù chỉ mờ thì sẽ không được đánh giá là đẹp. Nếu như vây cá có màu trắng bóng, không xuất hiện bất cứ vệt sumi nào, cũng không có dấu hiệu bị dị tật hay xước, hỏng thì mới được coi là đẹp.

Doitsu

Doitsu là thuật ngữa mà người chơi cá Koi dùng để chỉ nhưng kiểu hình cá Koi không có tỷ lệ. Trong một số giống cá Koi thì việc một chú cá có là Doitsu hay không thì cũng không quá quan trọng, tuy nhiên thì ở Kujaku lại tạo ra sự khác biệt lớn. Doitsu ở Kujaku có thể có vẻ ngoài nổi bật, làm cho những chú cá này có vẻ ngoài hoàn toàn khác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cá Koi Kujaku, mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên  hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...
0
Would love your thoughts, please comment.x