Giới thiệu về Koi Showa: Dòng cá mang tài lộc tới

Cá Koi Showa là giống cá thuộc dòng Gosanke tiêu chuẩn, hấp dẫn người chơi cá bởi 3 màu đặc trưng là đỏ, đen và trắng. Những chú cá này không những đẹp mắt mà còn có vẻ ngoài độc đáo, dễ nuôi.

Chúng còn được biết đến với đặc điểm mang vận may và tài lộc tới cho người nuôi. Vì vậy càng được người chơi cá ưa thích, không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tham khảo thêm: [Tìm Hiểu] về Cá Koi – Phân loại – Giá Bán – Cách nuôi – Ý nghĩa

Showa

Nguồn gốc của cá Koi Showa

Cá Koi Showa có tên đầy đủ là Showa Sanshoku, cái tên này bắt đầu xuất hiện từ năm 1927, chúng được lại tạo từ thời Nhật Hoàng Hirohito bởi nghệ nhân lai tạo Jukichi Hoshino thuộc thời Thiên Hoàng Chiêu Hoa.Cái tên Koi Showa trong tiếng Nhật cũng có ý nghĩa là minh bạch và thuận hòa, đây là cái tên được lấy từ tên của vị Thiên Hoàng Showa Tenno.

Koi Showa

Nguồn gốc của dòng cá này xuất phát từ giống cá chép hoang dã Magoi – hậu duệ của Tetsu Magoi. Đây cũng là tổ tiên của rất nhiều giống cá khác có họ hàng gần với Koi Showa và Koi Shiro Utsuri.

Vào năm 1927, nghệ nhân lai tạo cá Koi Jukichi Hoshino đã lựa chọn cá Koi Utsuri thế hệ đầu đời, lúc này phẩm chất của chúng vẫn rất nghèo nàn. Cho đến năm 1 nghệ nhân khác là Tomoji Kabayashi đã lai tạo ra giống cá Koi Showa này với những phẩm chất tuyệt vời về cá đặc điểm bên ngoài lẫn sức sống của cá.

Đến khoảng năm 1975, trại Sobayashi của Nhật Bản, những chú cá Koi Showa có đặc điểm chung là ít shiroji, nhiều sumi vì vậy nên cá Koi Showa thường rất mạnh mẽ.

Đặc điểm của cá Koi Showa

Cá Koi Showa rất dễ bị tưởng nhầm thành Koi Sanke và ngược lại, lý do là vì chúng đều có 3 màu sắc cơ bản là màu trắng, màu đỏ và màu đen. Sự khác biệt lớn nhất của 2 dòng cá này là cá Koi Showa có da với nền đen còn phần trắng và đỏ trên thân chỉ là vệt màu, cá Koi Sanke thì ngược lại, chúng có da nền trắng với phần da đỏ và đen là phần điểm tô cho thân cá. Ngoài ra, bằng quan sát trực tiếp cũng sẽ phát hiện ra sumi của cá koi Showa khác hẳn với sumi của cá Koi Sanke.

Các loại cá Koi Showa và đặc điểm

Một chú cá Koi Showa đạt tiêu chuẩn cần có 3 đặc điểm sau đây:

  • Cần có lớp bông đen trên phần khớp vây ngực và thân, trong khi những chú Koi Sanke thì không đòi hỏi đặc điểm này. Một bộ vây hoàn hảo của cá Koi Showa là có khoảng 30% sumi.
  • Phần Sumi trên đầu của Showa có vết ngoằn nghoèo hay còn được gọi là Hachiware hoặc Menware.
  • Vệt màu sumi trên thân cá có kích thước rộng và to, nằm dưới cơ quan đường bên, tạo thành màu nền của cá.

Những tiêu chuẩn của 1 chú cá Koi Showa hoàn hảo

Về màu sắc của cá: Một con cá Koi Showa nếu như được đánh giá là đẹp thì cần phải đạt chuẩn về sự phân bố hài hòa màu sắc trên thân:

  • Vệt màu đỏ trên thân ( còn được gọi là hi): Khi mới sinh ra, cá Koi showa sẽ có màu đen tuyền, những vết hi này đầu tiên xuất hiện không phải đỏ hoặc cam ngay mà là màu xanh rồi mới dần chuyển màu thành màu bùn rồi mới thành màu cam đậm. Sau đó nhiều năm cùng với sự trưởng thành của cá thì phần hi này cũng chuyển sang đỏ tươi.
  • Phần màu trắng (shiroji): Một con cá Koi Showa đạt chuẩn phải có khoang trắng như tuyết chiếm 20%. Ngày này, màu trắng của những chú Koi Showa càng ngày càng được cải thiện, trở nên đẹp hơn.
  • Phần màu đen (sumi): Đây là đặc điểm quan trọng của cá Koi Showa, thường gây ra nhẫm lẫn giữa Koi Showa và Koi Sanke. Màu Sumi của Showa cũng ít sáng bóng như màu sumi của Koi Sanke.

Sumi của Koi Showa cần phải bắt nguồn từ dưới đường bên, vòng lên trên lưng giống như những đỉnh núi.Trong miệng cá có vệt Sumi thì chắc chắn là Koi Showa nhưng không có thì cũng không chắc không phải Koi showa. Sumi của cá koi Showa có khuynh hướng sẽ xuất hiện dưới thân cá rồi lan lên trên, phân bố đều trên toàn thân cá, kết hợp hài hòa với shiroji.

Về hình dáng cơ thể cá: Thân hình của cá Koi Showa cần phải cân đối với tỉ lệ vai và phần cuống đuôi không quá chênh lệch, vai không quá to so với cuống đuôi. Góc đuôi phải của cá to hơn một chút thì khi cá trưởng thành với có được thân hình đẹp, những chú cá Showa quá gầy cũng không được coi là đẹp.

Chia khoang màu trên thân cá cũng phải đều đẹp, giúp cho khi người nhìn nhìn vào sẽ không thấy cá như đang bị mất cân đối giữa phần đầu, phần đuôi, tạo cảm giác mất thẩm mỹ.

Dáng bơi của cá: Một chú cá Koi Showa được đánh giá là đẹp thì cần có vây bơi tròn, không nên lựa chọn những chú cá nhọn ở cuối vây bơi, nếu như vậy sẽ tạo ra cảm giác như chú cá đầy đặn, mũm mĩm hơn khi bơi lượng trong nước.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về cá koi Showa, mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc của mình. Nếu như còn có bất cứ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x