Koi Ginrin: Biểu tượng của may mắn, phát triển và hạnh phúc

Cá Koi Ginrin là cá tên dùng để chỉ những giống cá Koi với vảy kim cương phủ trên toàn bộ cơ thể. Những chiếc vảy này khác với cá Koi kim loại và bạch kim ở chỗ lớp vảy trên thân chúng khi phơi ra dưới ánh sáng sẽ được phản chiếu và tạo nên những ánh sáng lấp lánh. Nhiều người chơi đã bị mê mẩn bởi những chú cá Koi có thân hình nhỏ bé mà mang trên mình lớp vảy óng ánh diệu kỳ này.

Koi Ginrin
Koi Ginrin

Lịch sử hình thành của dòng cá Koi Ginrin

Cá Koi Ginrin là dòng cá có nguồn gốc từ Nhật Bản, được lai tạo bởi bàn tày tài hoa, khéo léo của nghệ nhân lai tạo cá có tên là Eizaburo Hoshino từ khoảng những năm 1929, đầu thế kỷ 20.

Tương truyền, người dân Nhật Bản kể rằng nghệ nhân lai tạo Eizaburo Hoshino đã gặp được một người ngư dân, ông ta sở hữu một con cá Koi Magoi với lớp vảy lấp lánh vô cùng đẹp mắt. Từ đó, ông đã quyết định sử dụng chú cá Magoi này để làm nền tảng cho việc lai tạo nên giống cá Koi Ginrin sau này. Các nghiên cứu khóa học vài năm trước cho biết lớp vảy với hiệu ứng óng ánh này là nhờ có những nhiễm sắc thể guanine đặc biệt.

Sau rất nhiều công sức bỏ ra, các nhà lai tạo Nhật Bản phải làm việc trong khoảng thời gian rất dài với những nghiên cứu liên tục được liên tục được đưa ra, các nghiên cứu này đặc biệt được diễn ra tại 2 tỉnh là Hiroshima và Niigata. Cho đến  những năm 1950, những chú cá Koi Ginrin đã được cho ra đời và sau này đã phân ra thành các nhóm Koi khác nhau.

Những chú Koi Koi Ginrinkhi có hiệu ứng mạnh nhất, tạo ra sự lấp lánh trên cơ thể, được rất nhiều người ưa thích, khi cá già đi dần thì lớp vảy này cũng không còn óng ánh nữa.

Cá Koi Ginrin được xếp vào hàng có giá trị về mặt thẩm mỹ, chất lượng cao, ngang hàng với nhiều dòng cá Koi khác như Koi Kohaku, Koi Taisho, Koi Showa Sanshoku và Koi Kikarimon.

Cá Koi Ginrin được rất nhiều người ưa thích
Cá Koi Ginrin được rất nhiều người ưa thích

Phân loại cá Koi Ginrin

Dựa theo nhiều phương diện, cá Koi Ginrin được chia làm 4 loại chính:

Phân loại cá Koi Ginrin
Phân loại cá Koi Ginrin
  • Dòng Koi Diamond Ginrin: Đây là dòng cá với vẻ ngoài giống như những vết thủy tinh nứt, óng ánh và những đường vây tỏa ra xung quanh nhìn giống như hình quạt. Đây cũng là loại cá phổ biến nhất với khả năng tỏa sáng rực rỡ làm người nhìn bị thu hút.
  • Dòng Koi Beta Ginrin: Dòng cá này có bộ vảy với khả năng tỏa sáng giống như một tấm gương, vô cùng kiêu sa và sang trọng. Chúng thuộc vào hàng rất hiếm.
  • Dòng Koi Pearl Ginrin: Nghe tên của dòng cá này, người đọc chắc hẳn cũng sẽ đoán được ra loài cá này có vẻ ngoài đẹp như một viên ngọc, cùng với đó là lớp trầm tích vô cùng nổi bật hiện lên phần trung tâm của vẩy. Cho đến nay, dòng cá này không còn quá phổ biến nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.
  • Dòng Koi Kado Ginrin: Thay vì có lớp vảy phủ đầy toàn bộ cơ thể, những chú cá này có viền ngoài vô cùng lấp lánh, rất nhiều người nuôi vô cùng ưa chuộng dòng cá này.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn cá Koi Ginrin

Để có thể lựa chọn được một chú cá Koi Ginrin chất lượng tốt, điều đầu tiên cần chú ý tới là giống cơ sở, lứa cá F1 tạo ra những chú cá này phải khỏe khoắn, không mang mầm bệnh và có vẻ ngoài đẹp mắt, thu hút, không có dị tật.

Khi lựa chọn một chú cá Koi Ginrin, người nuôi cá cần chú ý tới những đặc điểm dưới đây:

  • Tỉ lệ cơ thể của cá phải cân đối, thân hình tiêu chuẩn, các bộ phận trên thân cá như vây, đuôi hay phần mang đều phải nguyên vẹn.
  • Dáng bơi của cá phải thể hiện độ uyển chuyển, nhanh nhẹn và khỏe khoắn, có thể thử phản ứng của cá khi bơi xem có nhanh không, cá có lờ đờ hay không. Một chú cá đẹp cần phải có dáng bơi nhưng tàu ngầm, nhanh và khỏe.
  • Cá Koi Ginrin được đánh giá là đẹp khi lớp vảy trên người nó được sắp xếp theo trật tự nhất định, không bị đảo lộn, cũng không bị khớp. Lý tưởng nhất là khi lớp vảy này bắt đầu từ phần gốc vai hoặc phần đầu rồi kéo dài xuống đến đuôi.
  • Một chú cá Koi Ginrin được coi là đủ tiêu chuẩn khi đạt tối thiểu khi có 2 hàng vây, và sẽ lý tưởng hơn nếu như chúng có 3 hàng vây trở lên. Ngoài ra, bố cục vây phân bố trên thân cá phải đồng đều, hài hòa và đối xứng, nếu như vây được xắp xếp lộn xộn, không có bố cục thì cũng không được đánh giá là đẹp.
  • Chất lượng vảy tốt cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cá Koi Ginrin, vảy cá có lấp lánh hay không, có tạo ra hiệu ứng đẹp mắt hay không cũng là điều màu nhiều người quan tâm.

Xem thêm: Kính nghiệm và Cách nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Thêm một điều lưu ý nữa đó là nếu như thân cá Koi Ginrin có màu đỏ thì mảng màu lấp lánh trên thân chúng sẽ có màu vàng, nếu như thân cá có màu đen hoặc màu trắng thì thân cá sẽ xuất hiện khoảng lấp lánh màu bạc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cá Koi Ginrin, mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x