Koi Karashi: Nguồn gốc, đặc điểm, tiêu chí đánh giá,

Cá Koi Karashi là dòng cá Koi nhật mới, cón nguồn gốc từ Nhật Bản, thừa hưởng rất nhiều phẩm chất vượt trội khiến cho người chơi Koi mê mẩn. Những chú cá Koi này sở hữu vô cùng nhiều ưu điểm như vẻ ngoài độc đáo, lạ mắt, thời gian phát triển ngắn, yêu cầu chăm sóc không quá cao, có tính cách hiền hòa, chung sống với các dòng cá khác. Trong khoảng 2 năm gần đây, dòng cá này ngày càng thu hút nhiều người, chúng được săn tìm ở nhiều nơi.

Koi Karashi
Koi Karashi

Lịch sử lai tạo của cá Koi Karashi

Nhà lai tạo Maraudo ở Ojiya, Niigata  là người đầu tiên đã thành công trong việc lai tạo ra giống cá này. Thời điểm mới ra đời. những chú cá Karrashi bị nhiều người coi là kỳ lạ và không được đón nhận một các tích cực. Trải qua nhiều năm, giá trị của những chú cá này dần dần mới được người ta công nhận, sau đó chúng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến và ưa chuộng.

Trang trại cá Koi nổi tiếng nhất về Koi Karashi là Koi Farm Yagenji, nơi sở hữu chú cá Osai Karashigoi. Sau đó là trang trại Konishi Koi Farm, nơi đây cũng đã lai tạo và sở hữu nhiều chú cá Koi Karashi đẹp, chất lượng cao., đặc biệt là 1 số chú cá Karashigoi Super Jumbos với kích thước hơn 1m. Ngoài ra Dainichi Koi Farm  cũng là một trang trại nổi tiếng về cá Koi, nơi đây được ưa chuộng bởi những chú cá có kích thước không quá lớn những lại có phẩm chất rất tốt.

Nên xem: Các trại cá koi nhật bản(Koi Farm Japan)

Đặc điểm của cá Koi Karashi

Koi Karashi là dòng cá được gây giống từ 2 giống cá cha mẹ là Kigoi và Chagoi. Dòng cá này có cả những chú cá da trơn (đặc điểm giống như Koi Doitsu), cũng có những chú cá vảy chiếu dọc 2 sống vây giữa (đặc điểm giốn như cá Koi Ginrin) và cũng có những chú cá với vảy thông thường. Dòng Koi Karashi này có thể có màu sắc biến đổi từ màu be, màu vàng nhạt đến màu vàng đậm.

Đặc điểm của cá Koi Karashi
Đặc điểm của cá Koi Karashi

Giữa các vảy của cá có những đường màu trắng tạo nên vẻ ngoài như một tấm lưới đang choàng lên toàn thân, vô cùng đẹp mắt. Đầu cá không quá lớn, thân cá thuôn dài chứ không quá mập mạp, râu của dòng này khá ngắn.

Vì được sinh ra từ dòng Chagoi nên Karashi Koi có thể phát triển lên tới kích thước cực khủng, dòng này háu ăn, rất dạn dĩ, thân thiện và không sợ con người giống như Chagoi.

Tiêu chí đánh giá 1 chú cá Koi Karashi là đẹp

Koi Karashi là đẹp
Koi Karashi là đẹp

Hình dáng cơ thể của cá

Để đánh giá 1 chú cá Koi là đẹp hay không, người ta thường hay dùng 3 tiêu chí là: chất lượng, hoa văn thân cá và hình dáng cơ thể. Tuy nhiên thân cá Koi Karashi không có hoa văn, vì vậy hình dáng cơ thể cùng với chất lượng là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Một chú cá Koi Karashi phải có thân hình với vẻ ngoài khỏe mạnh, thân hình nhìn từ bên ngoài thấy giống như một chiếc tàu ngầm, vô cùng nhanh nhẹn. Bụng cá không được phệ, khi nhìn từ trên xuống không được thấy bụng bị phình sang hai  bên. Thân cá thì không được ngắt quãng giống như cá ló. Thân cá không được quá dài, cũng không nên quá ngắn sẽ làm mất cân đối.

Phần đuôi cá

Đuôi cá phải dày, có độ cong tròng không được nhọn ở các vùng cong, khi sở vào thì có cảm giác mịn màng. Nếu như một chú cá có đuôi ngắn thì sau này khi phát triển thân cá sẽ không phát triển được dài, kích thước của cá cũng sẽ nhỏ.

Màu sắc thân cá

Trên thân Koi Karashi tuyệt đối không được có thêm hoa văn, cũng không được xuất hiện thêm bất cứ một chấm Hi, Sumi hay Shiro nào dù là nhỏ nhất, nếu không thì cá sẽ không đạt đến độ hoàn hảo, thậm chí bị đánh giá rất thấp. Toàn thân cá phải đồng đều, màu sắc phải hài hòa từ đầu đến phần đuôi.

Furukin – Mạng vẩy lưới

Furukin là mạng lưới đường viền quanh các vảy của cá, có hình dạng giống như một tấm lưới choàng lên thân cá. Đây là một trong những yếu tố quan trọng dùng để đánh giá những chú cá Koi đơn sắc, giúp quyết định giá trị của một chú Koi Karashi.

Các vẩy cá phải xếp chặt chẽ với nhau, những đường lưới này không được mờ nhòe, cũng không được chỗ lớn chỗ nhỏ mà phải đồng đều, đường nào cũng giống đường nào tạo cảm giác vô cùng hài hòa khi nhìn vào.

Không phải chú cá Koi Karashi nào cũng có fukurin, như đã nói ở trên thì Koi Karashi cũng có những chú cá không vảy, không có Fukurin thì cũng không làm cho chất lượng của cá giảm nhưng đã có thì những đường này nhất định phải đẹp, rõ ràng.

Trên đây là những chia sẻ của nonbo về cá Koi Karashi. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữ ích cho bạn đọc. Nếu như còn có bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...
0
Would love your thoughts, please comment.x