Koi shiro utsuri: Nguồn gốc, ý nghĩa, cách chọn và chăm sóc

Đừng nhận là người đam mê cá koi nếu chưa được sở hữu 1 em koi shiro utsuri trong hồ. Shiro Utsuri là đỉnh cao nghệ thuật lai tạo cá koi Nhật Bản. Shiro Utsuri thuộc gia đình Utsurimono, ngoài shiro utsuri thì Hi Utsuri khá hiếm, Ki Utsuri càng hiếm hơn nên Shiro utsuri chiếm đông đảo, cũng được ưa chuộng nhất.

Lưu ý: Cách để dễ nhận biệt 1 em koi shiro Utsuri nhất là: Là một em koi showa nhưng không có màu Hi đỏ. Như vậy, shiro utsuri chắc chắn có nước da shiro trắng muốn làm chủ đạo với những sumi đen tuyền phân bổ đồng đều trên nền da trắng muốt.

Koi shiro Utsuri loài koi độc và lạ
Koi shiro Utsuri loài koi độc và lạ

Lịch sử Koi shiro Utsuri

Shiro utsuri là dòng koi lâu đời xuất hiện lần đầu từ năm 1875, khi đó còn được họi là korukihan. Sau này, do không còn thình hành, koi shiro utsuri ngày càng ít được nhân giống. Sự biến mất của Ki utsuri và Hi utsuri cũng có thể được giải thích từ đây. Shiro utsuri là phiên bản cuối còn xuất hiện nhiều nhất hiện nay.

Lịch sử nhân giống: Shiro utsuri thường được nhân giống từ 1 đôi shiro utsuri để cho ra đời những con cá koi shiro utsuri cùng loại. Tuy nhiên có rất nhiều chứng minh thể hiện shiro utsuri cũng có thể được phối từ showa, 1 em showa không có hi hoặc Hi utsuri (showa không có shiroji) có thể cho ra 1 em shiro utsuri. Nhưng các nhà lai tạo vẫn đánh giá cao phẩm chất các em shiro utsuri được lai từ 1 cặp bố mẹ shiro utsuri.

Dấu hiệu nhận biết 1 em shiro utsuri

Shiro utsuri rất dễ bị nhầm lẫn với shiro bekko hoặc showa. Nếu tinh ý có thể nhận ra shiro utsuri có 2 màu, màu nền là đen với nhứng vệt trăng shiroji. Chỉ cần có 1 chấm nhỏ Hi thì chắc chắn em ấy là showa chứ không phải shiro Utsuri.

Dấu hiệu nhận biết 1 em shiro utsuri
nhận biết 1 em shiro utsuri

Một số đặc điểm của shiro Utsuri:

Đặc điểm 1: Shiro Utsuri có motoguro ở gốc vây lưng. Đây là đặc điểm giống koi showa, xuất hiện các bông đen ở gốc vây, các bông đen này khi koi còn nhỏ sẽ chiếm diện tích lớn, koi càng lớn, vây càng rộng, bông đen motoguro sẽ nhỏ dần.

Đặc điểm 2: Sumi của shiro utsuri xuất hiện ở trên đầu, còn gọi là Hatchiware hoặc menware. Đầu của shiro Utsuri Bekko luôn là cái đầu trắng không có sumi đen.

Đặc điểm 3: Bông đen sumi của shiro Utsuri là những vệt lớn, đi từ dưới đường bên của cá, sumi cũng chính là màu nền của shiro utsuri, đặc điểm này cũng chính là yếu tố phân biệt giữa shiro utsuri và shiro bekko. Lưu ý, thân chỏ có sumi hoặc shiroji nếu có bất kì màu đỏ Hi nào thì đó là showa chứ không phải shiro utsuri.

Lưu ý: Shiro Utsuri được nuôi theo tiêu chuẩn, không ăn bất kì thức ăn nào chứa sắc tố carotene, do đó khi nuôi shiro utsuri phải cân nhắc kỹ lưỡng khi nuôi cùng kohaku. Bởi kohaku, tancho, sanke thường phải bổ sung lượng thức ăn chuyên biệt có chứa sắc tốt carotene để tăng màu cho cá koi.

Khi nuôi shiro utsuri nên chú ý môi trường nước cứng và độ kiềm cao, những con shiro Utsuri, hi Utsuri và showa có chung một nguồn gốc và ổn định rất cao.

Những phẩm chất đánh giá chất lượng 1 em shiro utsuri đẹp hay không

Về màu sắc

  1. Sumi phân bố đồng đều, cân đối, hài hòa từ đầu đến đuôi. Sumi có đường biên, ranh giới rõ ràng, không lem nhem, không mở nhạt.
  2. Shiroji trắng như tuyết, trắng không tì vết, shiroji lờ nhờ, đục như sữa là những em koi Shiro utsuri không được đánh giá cao.
  3. Toàn bộ thân Shiro utsuri không có bất kì 1 chấm Hi nào.
  4. Motoguro chiếm khoảng 30% vây ngực.
đánh giá chất lượng 1 em shiro utsuri đẹp
đánh giá chất lượng 1 em shiro utsuri đẹp

Về hình dáng

  1. Koi shiro Utsuri đẹp là hình dáng bơi phải thẳng, uyển chuyển, phần đuôi cong tròn, sờ vào mịn. Nếu đuôi không cong tròn có thể kết thúc bằng hình trái tim. Đuôi ngắn, không căng thì khó phát triển độ dài đến max, đó là em koi không có phẩm chất của koi zumbo.
  2. Koi bơi càng lắc lư, càng lay động càng không nên chọn. Koi bơi càng nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng rứt khoát mới là 1 em koi tốt. Koi bị hở râu, râu cá không đều, miệng méo, thân của cá bị cong, thân trên có vết trầy xước không chọn.
  3. Em koi khỏe mạnh thần thái phải tươi tỉnh, phần mang bị đỏ là koi có thể bị nhiễm sán.

Hướng dẫn 1 số kinh nghiệm, lưu ý khi chăm sóc shiro utsiri

Để nắm được cách chăm sóc cá koi Nhật, các kỹ thuật nuôi cá koi Nhật mới bạn đọc theo dõi ở bài phân tích về nuôi cá koi Nhật. (chèn link) Tại đây chúng tôi chỉ chia sẻ một số lưu ý về chăm cá koi NHật Koi Shiro Utsuri.

  • Hồ nuôi Koi Shiro utsuri nên ít có các loại cây thủy sinh bởi chúng sẽ phá cây, ảnh hưởng chất lượng nước trong hồ. Hệ thống lọc của hồ phải chuyên nghiệp đảm bảo nước luôn sạch, nền tốt.
  • Không cho koi shiro utsuri ăn các loại thức ăn làm tăng màu cá, tăng sắc tố màu cá.
  • Theo dõi kỹ các dấu hiệu của cá, nguồn nước, dáng bơi, độ nhanh nhẹn, tinh anh nếu có bất thường cần cách lý, thăm khám chữa bệnh phù hợp.

Phong thủy của Koi shiro Utsuri

Trắng và đen là màu sắc chủ đạo của koi shiro utsuri. Đen mệnh hành Thủy, tương sinh với hành Mộc, Thủy sinh Mộc. Trắng tượng trưng cho mệnh kim. Vì vậy người mệnh Mộc, Kim, Thủy rất phù hợp với koi shiro Utsuri, giúp gia tăng vượng khí cho bản thân.

Trong bể cá hoàn toàn có thể kết hợp nhiều dòng koi khác nhau như: Showa, Sanke, Tancho… tạo sự đa dạng màu sắc. Vì vậy, người mệnh Hỏa, Thổ cũng có thể chơi Koi shiro Utsuri.

On Koi hiện là koi farm lớn tại khu vực phía bắc với hồ nuôi tại An Dương Tây Hồ và hồ nuôi hàng nghìn hecta tại Hải Dương. Toàn bộ koi được tuyển chọn từ Nhật Bản, phầm chất cao, koi được dưỡng khỏe mạnh trước khi chuyển về hồ mới. On Koi hiện có các chính sách kí gửi cá koi, đấu giá cá koi, bán các loại cá koi đủ size, đủ dòng.

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Tiểu cảnh

Tiểu cảnh sân vườn tại nonbo.net.vn
Hiện nay, các mẫu tiểu cảnh sân vườn đang trở thành xu hướng thiết kế ngoại thất được nhiều gia đình ưa chuộng. Những mẫu thiết kế này không chỉ giúp ngôi nhà của bạn...

hòn non bộ

Cây xanh tại hồ cá Koi cần phải hài hòa với kiến trúc tổng thể
Hòn non bộ và hòn non bộ mini trở thành vật trang trí giúp tăng tính thẩm mỹ đồng thời đem tới nguồn sinh khí tốt cho không gian sống của mỗi gia chủ. Dưới...

hồ cá Koi - cá koi

0
Would love your thoughts, please comment.x